Skip to main content

Bình Dương: Nuôi đàn con tai dài cho ăn lá ᴛʜᴜốᴄ, thiên hạ ʙáɴ 100.000 đồng/ký, anh trai làng ʙáɴ tới 150.000 đồng/ký

Mô hình “Nuôi dê thịt bằng cây dược liệu” của Nguyễn Viết Dũng, sinh viên năm 4 trường Đại học Thủ Dầu Một (Bình Dương) đã cho hiệu quả kinh tế cao gấp rưỡi so với cách nuôi thông thường.

Bằng niềm tin, khát vọng của tuổi trẻ, Nguyễn Viết Dũng, huyện Bàu Bàng (Bình Dương) đã khởi nghiệp thành công với mô hình nuôi dê bằng cây dược liệu.

Nguyễn Viết Dũng (huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương) khởi nghiệp thành công với mô hình nuôi dê cho ăn các loại lá ᴛʜᴜốᴄ.

 

Năm 2014, giá mủ cao su xuống thấp, với nhiệt huyết, khát vọng của tuổi trẻ, Dũng đã tìm hiểu nhiều mô hình nông nghiệp khác để thay thế, cải thiện cuộc sống.

Sinh viên Nguyễn Viết Dũng chia sẻ: “Sau quá trình tìm hiểu phát hiện nuôi dê là mô hình đem lại lợi nhuận kinh tế cao, phù hợp với điều kiện gia đình và thổ nhưỡng địa phương. Bên cạnh đó, địa phương có nhiều mô hình trồng cây dược liệu, sau khi thu hoạch người ta vứt bỏ đi các phụ phẩm như cành, lá, mình có thể xin hoặc ᴍᴜᴀ lại với giá rất rẻ để làm thức ăn cho dê…”.Mặt khác, theo Nguyễn Việt Dũng, việc cho dê ăn bằng cây dược liệu sẽ tạo ra sản phẩm dê thịt sạch, nhiều vitamin, khoáng chất hơn. Hơn nữa, dê ăn các loại cây dược liệu sẽ có sức đề kháng tốt, ít bệnh. Điều này giúp giảm chi phí trong quá trình nuôi dê…. 

Những loại cây dược liệu Dũng dùng cho dê ăn là các loại cỏ ngọt, cỏ xước, đinh lăng, khổ sâm, kim ngân, ngưu tất, hồng ngọc, bồ công anh, các loại củ quả như khoai lang, bí đỏ, chuối…

Hiện nay dê hơi nuôi theo kiểu thông thường giá ʙáɴ trên thị trường khoảng 100.000 đồng/kg. Trong khi đó, dê nuôi bằng cây dược liệu có giá ʙáɴ gần 150.000 đồng/ kg nhưng thương lái rất ưa chuộng loại này, cung đang không đủ cầu.Theo Nguyễn Viết Dũng, mặc dù vốn đầu tư cho con dê giống và chuồng trại nuôi dê khá cao, từ 8 – 10 triệu đồng/cặp giống bố mẹ, nhưng so với nuôi heo, bò, gà thì nuôi dê sẽ đem lại nguồn lợi kinh tế lớn hơn. 

Tuy nhiên người nuôi dê cũng cần phải lưu ý, dê khá nhạy cảm, dễ bị bệnh nên người nuôi cần phải thường xuyên quét dọn chuồng trại. Nếu phát hiện dê bỏ ăn, phải cách ly và chữa trị kịp thời để tránh nguy cơ lây nhiễm, gây ᴛʜɪệᴛ ʜạɪ cho cả đàn.