Skip to main content

Vĩnh Phúc: Bé trai 15 tháng ᴛử ᴠᴏɴɢ vì uống oresol pha sai tỷ lệ

Báo Lao Động dẫn thông tin từ Bệnh viện Sản nhi Vĩnh Phúc, một bé trai 15 tháng tuổi đã ᴛử ᴠᴏɴɢ do uống oresol (dung ᴅịᴄʜ bù nước, điện giải) pha sai tỷ lệ.

Trước đó, trẻ bị tiêu chảy và được người nhà cho uống oresol bù nước nhưng pha không đúng tỷ lệ. Bé nhập viện trong tình trạng co giật, não tổn thương.

Bác sĩ Nguyễn Hữu Thảo – Trưởng khoa hồi sức tích cực và chống độᴄ, Bệnh viện Sản nhi Vĩnh Phúc (tỉnh Vĩnh Phúc) – cho biết, theo thông tin từ người nhà bệnh nhi, trước khi nhập viện trẻ bị tiêu chảy 30 phút một lần.

Lo lắng trẻ bị mất nước do tiêu chảy, người nhà bổ sung oresol bù nước, sau đó trẻ xuất hiện triệu chứng bất thường và được đưa đến bệnh viện. Sau khi kiểm tra, các bác sĩ phát hiện người nhà đã pha dung ᴅịᴄʜ oresol cho trẻ uống quá đậm đặc, không đúng tỷ lệ khuyến cáo của nhà sản xuất. “Cụ thể, một gói oresol được hướng dẫn pha với 200ml nước nhưng người nhà chỉ pha trong 50ml nước, đây là nguyên nhân khiến trẻ bị ꜱốᴄ, co giật”, bác sĩ Thảo thông tin.

Các bác sĩ đã thực hiện cấp cứu hồi sức tích cực, tuy nhiên não của trẻ bị tổn thương nghiêm trọng và không thể hồi phục. Gia đình xin đưa trẻ về, mất tại nhà.

Chiều ngày 15/3, bác sĩ Thảo cho biết ngoài trường hợp này, gần đây, khoa còn tiếp nhận một trẻ 16 tháng tuổi bị tiêu chảy kèm sốt ngày thứ hai. Gia đình cho biết thấy con tiêu chảy nhiều lần trong ngày nên đã ᴍᴜᴀ thêm ᴛʜᴜốᴄ cầm tiêu chảy loperamide. Sau 2 ngày uống ᴛʜᴜốᴄ, trẻ bị co giật, VietNamNet thông tin. Gia đình đưa con vào bệnh viện huyện rồi chuyển tuyến lên Bệnh viện Sản Nhi Vĩnh Phúc cấp cứu. Lúc này, trẻ đã trong tình trạng tím tái toàn thân, ꜱốᴄ nhiễm khuẩn, suy đa phủ tạng. Dù được điều trị tích cực, bệnh nhi không qua cơn nguy kịch và ᴛử ᴠᴏɴɢ tại nhà.

Theo bác sĩ Thảo, khi trẻ bị tiêu chảy nếu kèm sốt hoặc phân có nhầy ᴍáᴜ, phụ huynh cần cho đi khám, không nên tự ᴍᴜᴀ ᴛʜᴜốᴄ uống. Việc điều trị tiêu chảy cho trẻ quan trọng nhất là bù nước và điện giải chứ không phải là cầm tiêu chảy. Khi trẻ sốt cao, tiêu chảy, mất nước, oresol là dung ᴅịᴄʜ bù nước rất hiệu quả.

Tuy nhiên, để sử dụng oresol an toàn cần lưu ý:– Phải pha oresol đúng theo chỉ định của bác sĩ hoặc hướng dẫn của nhà sản xuất. Phổ biến là loại pha với 1.000ml hoặc 200ml nước đun sôi để nguội. Sau khi pha xong, không được đun sôi dung ᴅịᴄʜ.

– Tuyệt đối không được pha oresol với lượng nước ít hơn khuyến cáo vì nếu uống vào sẽ ɢâʏ ʀốɪ loạn điện giải nghiêm trọng có thể gây co giật, hôn mê thậm chí ngừng tim.

– Không pha oresol bằng sữa, nước ngọt, nước trái cây, canh, súp hay bất kỳ loại nước nào khác, không được cho thêm đường để dễ uống. 

Nên dùng oresol dạng gói, không dùng loại đóng chai sẵn vì thành phần điện giải và áp lực thẩm thấu có thể không đạt tiêu chuẩn. Oresol pha sẵn rất nguy hiểm với trẻ tiêu chảy do lượng điện giải không đảm bảo, uống nhiều có thể khiến trẻ bị rối loạn điện giải.Trẻ còn bú mẹ thì nên cho bú nhiều lần. Trường hợp trẻ đi ngoài số lượng ít có thể tạm thay bằng nước dừa, nước trắng.

Ngoài ra, dung ᴅịᴄʜ oresol đã pha chỉ nên dùng trong 24 giờ và lắc đều trước khi dùng. ᴛʜᴜốᴄ pha để lâu sẽ bị mất tác dụng và có thể bị nhiễm khuẩn từ môi trường. Nên uống ngay sau khi pha, uống từng ngụm nhỏ, từ từ và không uống quá nhanh. Nếu không bảo quản trong tủ lạnh, dung ᴅịᴄʜ oresol chỉ nên uống trong vòng một giờ sau khi pha.

Về liều lượng, trẻ dưới 2 tuổi uống khoảng 50-100ml sau mỗi lần đi ngoài. Trẻ 2-10 tuổi uống khoảng 100-200ml. Trẻ lớn uống theo nhu cầu. Đặc ʙɪệᴛ, cần đọc kỹ hướng dẫn trước khi pha và không tự ý chia nhỏ ᴛʜᴜốᴄ thành nhiều lần pha.Bích Thảo (T/h)