Skip to main content

Hơn 200 pháo thủ ở Hải Dương tay lấm lem, ném pháo đất ɴổ như sấm

Trong khuôn khổ các hoạt động của Lễ hội mùa xuân Côn Sơn – Kiếp Bạc 2023, tại sân đá trước Tam quan ngoại chùa Côn Sơn (TP Chí Linh, Hải Dương) diễn ra Liên hoan pháo đất tỉnh Hải Dương lần thứ X năm 2023.

Ảnh: vtc

Xã hội ngày càng phát triển với đa dạng các trò chơi hiện đại nhưng pháo đất vẫn là trò chơi dân gian được mọi lứa tuổi ở tỉnh Hải Dương yêu thích và hào hứng tham gia. Tham dự liên hoan năm nay có 210 pháo thủ đến từ 7 đội pháo đất của các xã của tỉnh Hải Dương: Tân Hương, Tân Quang, Nghĩa An (huyện Ninh Giang), Đức xươɴɢ (huyện Gia Lộc), Minh Đức, Đại Hợp, Quang Khải (huyện Tứ Kỳ).Pháo đất là trò chơi dân gian có từ lâu đời ở vùng đồng bằng Bắc Bộ còn bảo lưu và trao truyền qua nhiều thế hệ tại nhiều xã của các huyện Ninh Giang, Tứ Kỳ, Gia Lộc (tỉnh Hải Dương). Theo truyền thuyết để lại, trong trận đánh năm 1288, nhân dân ném đất xuống khúc Sông Hóa tiếp giáp với các tỉnh Hải Dương, Hải Phòng, Thái Bình để cứu con voi của Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn. Từ đó, khi nông nhàn, nhân dân thường tụ tập diễn lại cảnh này và dần dần hình thành nên trò chơi pháo đất. 

Để gieo pháo tốt đòi hỏi pháo thủ phải là những người có sức khoẻ và dày dặn kinh nghiệm.Pháo đất được nặn từ đất thịt, không lẫn tạp chất. Người dậm, người nặn, người vỗ đất để pháo đất đạt yêu cầu.

Pháo đất được rạch một đường xung quanh tạo rãnh ngăn giữa phần trung tâm và viền pháo.

Đôi tay pháo thủ lấm lem bùn đất sau những phút thi đấu quyết liệt.

Mỗi khi pháo tiếp đất sẽ tạo tiếng ɴổ rất lớn.

Trọng tài dùng thước gỗ để đo và tính điểm cho từng đội.

Nhiều người đàn ông to, khoẻ hỗ trợ pháo thủ nâng pháo đất.

210 pháo thủ thi đấu trong tiếng reo hò, cổ vũ của đông đảo người dân.Kết thúc liên hoan năm nay, đội pháo xã Nghĩa An giành giải nhất nội dung pháo đại, đội pháo của xã Đức xươɴɢ giành giải nhất nội dung pháo tiểu. Giải pháo thủ dài dây nhất thuộc về pháo thủ Phạm Văn Đông của đội pháo xã Nghĩa An, pháo thủ dài dây thứ nhì thuộc về pháo thủ Nguyễn Văn Cường (xã Tân Hương), pháo thủ dài dây thứ ba thuộc về Nguyễn Văn Xiêm (xã Quang Khải).