Skip to main content

Đi hơn 60 km chỉ để ăn một bữa rươi tươi nóng hổi tại Hải Dương

Nhiều người từ các tỉnh, thành phố lân cận sẵn sàng bỏ ra hàng giờ lái xe để về Hải Dương chỉ để thưởng thức một bữa rươi tươi nóng hổi.

Cuối tuần vừa rồi, chị Trần Thị Vân Anh cùng 3 người bạn nữ lái ô tô từ Hà Nội về TP Hải Dương để ăn một bữa rươi tươi. Lái xe từ Mỹ Đình lên đường vành đai 3 trên cao, vào cao tốc Hà Nội – Hải Phòng rồi xuống Gia Lộc để xuôi về TP Hải Dương. Chị đi theo Google map từ một người bạn ở Hải Dương gửi.

Về Hải Dương thưởng thức rươi, chị Trần Thị Vân Anh ở Hà Nội còn có dịp check-in cùng phong cảnh ngay cạnh sông Thái BìnhĐây là lần đầu tiên chị Vân Anh tự lái xe về Hải Dương để thưởng thức thứ đặc sản hiếm có này. “Tôi đã ăn rươi nhiều lần ở Hà Nội. Song được thưởng thức món ăn này ngay tại Hải Dương mới thú vị. Từ đầu vụ rươi đến nay, trên Facebook những người bạn Hải Dương của tôi tràn ngập hình ảnh tươi ngon của món rươi. Điều này khiến nhóm chúng tôi không cưỡng lại được. Đi hơn 2 giờ mới về đến nơi, tính ra cả đi và về khoảng 130 km nhưng không uổng công”, chị Vân Anh nói.

Không chỉ thấy sự khác ʙɪệᴛ về hương vị thơm ngon của món rươi Hải Dương so với những nơi khác, cũng như các bạn, chị Vân Anh còn thích thú với quang cảnh của nhà hàng nổi ngay bên bờ sông Thái Bình.Hiểu tâm lý khách hàng, không chỉ chú trọng vào các món ăn tươi ngon, anh Nguyễn Quốc Tuấn, Giám đốc Công ty TNHH Sen Việt HD – chủ nhà hàng Du Thuyền ở gần cảng Cống Câu (TP Hải Dương) còn chăm chút cho từng không gian sao cho ấn tượng nhất. Phòng thì bố trí giống hầm ʀượᴜ vang, phòng có mỏ neo, bánh lái tàu. Mỗi phòng lại được đặt tên một con sông nổi tiếng để tạo ấn tượng với du khách như phòng Sông Đà, Sông Hồng… Đến nhà hàng này, ngoài thưởng thức rươi tươi ngon, nhiều thực khách, nhất là nữ giới lại tỏ ra thích thú khi check-in trên nhà hàng khá bắt mắt và ngay cạnh bờ sông.

Trong các lần về Hải Dương thưởng thức món rươi, Nghệ sĩ Nhân dân Trần Mạnh Cường luôn vui vẻ khi có khán giả đến chụp ảnh cùngKể từ đầu mùa rươi đến nay, Nghệ sĩ Nhân dân Mạnh Cường đã 2 lần từ Hà Nội về Hải Dương thưởng thức món rươi theo lời mời của bạn bè. Là gương mặt nổi tiếng của điện ảnh Việt Nam, bữa ăn của nghệ sĩ thường bị ngắt quãng khi có khán giả đến xin chụp ảnh cùng. “Mình đã quen với việc đó nên không sao. Miễn là được thưởng thức món rươi đúng chuẩn trên đất Hải Dương là được”, nghệ sĩ cười nói.

Theo Nghệ sĩ Nhân dân Mạnh Cường, rươi ở Hải Dương có cách chế biến, phối trộn gia vị hấp dẫn và rất khác với một số nơi. Anh ấn tượng với món rươi xào củ niễng, rươi nấu rau cải đắng, còn rươi đốᴛ trong niêu đất thì lần đầu mới được thưởng thức. Không chỉ thưởng thức tại chỗ, Nghệ sĩ Nhân dân Mạnh Cường còn mang rươi chế biến sẵn về Hà Nội chiêu đãi gia đình và bạn bè.Rươi đã trở thành một sản vật vượt khỏi “biên giới” Hải Dương đến với khắp vùng miền. Trong ảnh: Người dân Tứ Kỳ vớt rươi ʙáɴ cho thương lái ngay tại đầm

Một số chủ đầm rươi ở 2 vựa rươi của Hải Dương là An Thanh (Tứ Kỳ) và Vĩnh Lập (Thanh Hà) cho biết khách ở xa về không chỉ thưởng thức món đặc sản này mà còn đến tận nơi để được tận mắt chứng kiến người dân địa phương vớt rươi. “Nhiều người còn đề nghị chủ đầm chế biến để được thưởng thức tại chỗ, tuy vậy vào mùa rươi các gia đình rất bận nên hầu hết chưa đáp ứng được yêu cầu này. Song đây cũng là một gợi ý để địa phương hướng dẫn người dân kết hợp phục vụ. Khách các nơi về chủ yếu ở từ các địa phương gần Hải Dương như Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh, Thái Bình…”, lãnh đạo UBND xã An Thanh cho biết.Những năm gần đây, rươi đã trở thành con làm giàu cho người dân nhiều vùng quê trong tỉnh. Rươi là một sản vật không phải nơi nào cũng có và đã trở thành một đặc sản gây thương nhớ đối với bất cứ ai đã một lần thưởng thức.