Skip to main content

Ngắm giàn quả của bà mẹ Hải Dương, ai nhìn vào cũng trầm trồ, khen ‘mát tay’

 

 

Chị Nguyễn Thị Lan ở thành phố Hải Dương bắt đầu làm vườn từ năm 2018. Lúc đó, trên sân thượng hơn 70 m2, chị trồng 80 chậu hoa hồng đủ loại. Khi tham gia hội nhóm trồng rau sân thượng, nhìn thấy vườn rau của mọi người mơn mởn chị quyết định bỏ hoa, chuyển sang trồng rau.

Ảnh: vnexpress

Chị Lan trồng các loại rau quả nhiều hơn rau ăn lá, vì thích cảm giác được ngắm cây trái trĩu trịt.

Tại khu vườn sân thượng, chị làm hai loại giàn. Giàn thấp có chiều cao khoảng 1,5 mét, dành để trồng các loại dưa mùa hè và cà chua, đậu đỗ mùa đông.

Giàn cao trên 2 mét dành để trồng bầu, bí, mướp. Chị Lan ưu tiên trồng các loại bầu bí truyền thống, dễ trồng, dễ chăm, lại sai quả.Để cây sai trái cũng cần có kỹ thuật. Chị Lan thường ᴍᴜᴀ cá ᴄʜếᴛ và bã cua ở chợ, chôn vào gốc cây để tăng thêm chất dinh dưỡng, đặc ʙɪệᴛ là canxi và kali. Tùy từng thời kỳ sinh trưởng, chị bón bổ sung thêm các loại phân phù hợp để cây đậu quả sai và lớn nhanh. Đến lúc gần thu hoạch sẽ tưới ᴅịᴄʜ chuối, trứng, sữa tự ngâm ủ.

Đặc ʙɪệᴛ với các loại cần thụ phấn, để đậu quả nhiều cần phải can thiệp. Như giàn bí bơ này, hơn 90% là hoa cái. Chị Lan phải đi xin hoa đực từ những người làm vườn khác về thụ phấn.

Mùa năm ngoái, chị Lan trồng 3 cây cà chua trái cây Chery liza, thu hoạch được gần chục kg. Hai cây cà chua beef cũng cho thu hoạch gần chục kg.Vụ năm nay chị trồng 10 loại như cà chua trái tim, cà chua khổng lồ, cà chua bạch tuộc… Từ thời điểm này đến tháng 3 năm sau, gia đình chị ăn cà chua không xuể. “Tôi thích nhất cà chua trái tim và bạch thuộc, màu chín đỏ au, ruột bột, ngọt, ăn sống rất ngon”, chị nói.

Trong hình là ba cây cà trắng dài được trồng trong ba thùng xốp, cho thu hoạch hàng trăm quả. Để cây ra thêm nhánh, chị Lan không bấm ngọn, mà tỉa cành ꜱáᴛ gốc.

Khác với các loại bầu bí, trồng các loại dưa yêu cầu kỹ thuật hơn nhiều. Thời tiết miền Bắc mưa nắng thất thường, lại không có nhà màng càng thêm khó khăn cho những “nông dân sân thượng”.“Trồng dưa như là đi trên dây. Ngày nắng gắt hay mưa bão, hở chút nào là lại lên kiểm tra. Trải qua đủ loại cảm giác ấy sẽ càng thêm hạnh phúc khi ᴄáɴ đích thành công”, chị Lan nói.

Giống dưa lê Hàn rất thơm, ngọt và mọng nước. Chị Lan cũng từng bội thu khi trồng giống này khi trồng được những gốc đậu được tới bốn quả.

Giống dưa bở sáp của Thái Lan không khó tính như các dòng dưa lưới. Cây chịu được nhiệt độ cao của mùa hè miền Bắc, kháng bệnh. Chị Lan ᴍᴜᴀ giống vụ trước, các vụ sau lấy luôn giống từ hạt đã trồng.

Sự mát tay của chị Lan khiến bạn bè trầm trồ. Nhiều người khen trồng quả vừa được ăn, vừa làm cảnh.“Niềm vui nhất khi trồng được những giàn quả sai trĩu là được thu hái, mang cho bạn bè, người thân. Ai cũng thích khi nhận được những món quà cây nhà lá vườn”, chị Lan nói.