Skip to main content

Vừa ký Nghị định thư với Trung Quốc, giá một loại quả ở Việt Nam đã tăng gấp ba

Chia sẻ với báo chí về việc mở cửa thị trường thành công cho nhiều loại nông sản có nguồn gốc thực vật sáng 24/11, ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật cho biết, nhờ mở cửa thị trường, ký nghị định thư xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc, giá nhiều loại nông sản đã tăng mạnh.

Việc mở cửa được thị trường, ký kết các nghị định thư để xuất khẩu chính ngạch nông sản sẽ tạo điều kiện pháp lý rõ ràng minh bạch và cũng là tạo động lực cho người nông dân Việt Nam sản xuất chuyên nghiệp hơn, bài bản hơn và quy mô lớn hơn”, ông Trung nói.

Theo ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NNPTNT), việc ký kết các nghị định thư để xuất khẩu chính ngạch nông sản sang Trung Quốc sẽ giúp người nông dân sản xuất chuyên nghiệp hơn, giá nông sản tăng cao hơn. Ảnh: Phạm Hiếu. Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật nêu ví ᴅụ, theo yêu cầu của các đối tác cũng như thông lệ quốc tế, ᴅɪệɴ tích vùng trồng được cấp mã số ít nhất phải 10ha trở lên. 

Các mã số vùng trồng được cấp thời gian qua, đều có ᴅɪệɴ tích trên 10ha, có mã số lên đến hàng trăm ha, tạo điều kiện cho người dân chung tay hợp tác với nhau, áp dụng quy trình kỹ thuật giống nhau, tạo ra sản phẩm đồng đều. Họ vừa phối hợp vừa kết hợp nhưng có sự kiểm soát lẫn nhau để đảm bảo chất lượng sản phẩm.

“Nhờ đó, chất lượng sản phẩm tăng lên, giá cả tăng lên. Điển hình, sầu riêng giá đã tăng gấp 3 so với trước khi có nghị định thư, tạo ra thu nhập tốt hơn cho người dân”, ông Hoàng Trung nhấn mạnh.Đơn cử như tại Tiền Giang, từ đầu tháng 10/2022, giá sầu riêng được thu ᴍᴜᴀ ᴅᴀᴏ động trong khoảng từ 65.000 – 75.000 đồng/kg, cao gần gấp ba lần so với cùng kỳ năm trước.

Nông dân vùng chuyên canh sầu riêng đánh giá, với năng suất bình quân khoảng 20 tấn/ha và giá ʙáɴ như hiện nay, người dân thu lãi ròng từ 600 – 800 triệu đồng/ha, cao nhất so với các loại cây ăn trái đặc sản khác ở Tiền Giang.

Sau khi ký Nghị định thư xuất khẩu chính ngạch với Trung Quốc, giá sầu riêng đã tăng gấp ba. Ảnh: Văn Giàu.

Tuy nhiên, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật cho rằng, những lợi thế trên chỉ được phát huy hiệu quả, khi các sản phẩm đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của nước nhập khẩu về kiểm ᴅịᴄʜ thực vật và an toàn vệ sinh. Đặc ʙɪệᴛ quan trọng là sản phẩm trồng phải ᴛʀᴜʏ xuất được nguồn gốc, từ quản lý giám ꜱáᴛ vùng trồng với các sản phẩm đầu vào, đầu ra; quản lý cơ sở đóng gói, biện pháp xử lý kiểm ᴅịᴄʜ thực vật cho đến kiểm ᴅịᴄʜ tại cửa khẩu nhập.

Năm 2022 có thể được coi là một năm thắng lợi nhất từ trước đến nay với nhiều mặt hàng nông sản có nguồn gốc thực vật của Việt Nam được phép tiếp cận đến các thị trường thế giới. 

Riêng với thị trường Trung Quốc, trước tiên là sản phẩm chanh leo của Việt Nam được nhập khẩu vào thị trường này với các quy định tạm thời. 

Tiếp đến, sầu riêng và chuối của Việt Nam được phép nhập khẩu vào Trung Quốc thông qua ký kết Nghị định thư về yêu cầu kiểm ᴅịᴄʜ thực vật giữa hai nước. Mới đây, hai bên đã ký kết Nghị định thư về yêu cầu kiểm ᴅịᴄʜ thực vật đối với khoai lang của Việt Nam nhập khẩu vào Trung Quốc.