Skip to main content

Một tỉnh của Việt Nam xuất hiện hiện tượng lą: Mây khổng lồ bao quanh đỉnh núi, tạo hình như đĩa bay

Quầng mây trắng hình đĩa bay phủ đỉnh núi Bà Đen (Tây Ninh) vào sáng 24/11, được ghi lại bởi người dân đi đường.

Mới đây, những hình ảnh ghi lại khoảnh khắc về hiện tượng tự nhiên hiếm gặp trên đỉnh núi Bà Đen (xã Thạnh Tân, thành phố Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh) được chia sẻ trên ᴍạɴɢ xã hội nhanh chóng thu hút nhiều sự chú ý. Theo đó, những đám mây lớn màu trắng xuất hiện bao quanh đỉnh núi này, tạo hình thù độᴄ đáo và nổi bật giữa màu xanh của bầu trời, cỏ cây. 

Quầng mây trắng hình đĩa bay xuất hiện vào khoảng 6g hôm nay trên đỉnh núi Bà Đen, Tây Ninh. Rất nhiều người dân đang lưu thông trên đường đã phải dừng lại để ghi lại hiện tượng hiếm thấy này.

Quầng mây gần như ôm trọn nửa quả núi, mang hình nấm. Mặt trời càng lên, quầng mây càng rõ nét. Từ cách xa vài cây số người dân vẫn chiêm ngưỡng được. Thực tế, giới thiên văn gọi đây là mây hình hạt đậu, hay mây dạng thấu kính (tiếng Anh: Lenticular cloud). Những đám mây này hình thành cố định trong tầng đối lưu, đặc trưng là luôn luôn đứng im cho dù sức gió có mạnh tới đâu. Điều này xảy ra chính nhờ quá trình ngưng tụ hơi nước liên tục trong bầu khí quyển. Chúng được tạo ra từ rìa của những tầng sóng không khí hoặc giữa các lớp gió với nhau.

Mây dạng thấu kính rất hiếm gặp, thường xuất hiện dọc theo các dãy núi cao và chỗ khuất gió bên sườn núi, nhất là khi có một dòng không khí khô và ẩm ổn định bay ngang qua ngọn núi hay đồi. Khi lớp không khí ẩm bị đẩy lên cao và đạt đến một điểm bão hòa, nó cô đọng lại thành những đám mây.Trong lịch sử, rất nhiều lần mây thấu kính đã bị nhầm lẫn là… UFO vì hình dáng tương tự đĩa bay. 

Chia sẻ với PV VietNamNet, anh Đỗ Vinh Quan – chủ nhân loạt ảnh gây “bão” ᴍạɴɢ trên cho biết từng chứng kiến cảnh những đám mây bao quanh núi Bà Đen nhưng chưa khi nào nhiều và đẹp như sáng nay, 24/11.

Anh Quan nói thêm, hiện tượng mây vờn đỉnh núi này đã xuất hiện từ chiều qua (23/11) nhưng chưa rõ nét và có hình thù đặc ʙɪệᴛ. 

“Khoảng hơn 6 giờ sáng nay, trên đường đi làm, mình rất ʙấᴛ ɴɢờ khi thấy khung cảnh mây vờn trên đỉnh núi Bà Đen có hình thú độᴄ đáo và đẹp mắt. Mình liền vội lấy điện thoại, tranh thủ chụp nhanh loạt ảnh ghi lại hiện tượng thiên nhiên hiếm gặp này”, anh Quan nói.Anh Bùi Huy – Tổng Thư ký Liên đoàn dù lượn, diều bay thể thao tỉnh Tây Ninh cũng là người chứng kiến khoảnh khắc mây vờn “có một không hai” cùng anh Quân.

Anh Huy kể lại, khi cả hai di chuyển đến bãi bay dù lượn ở khu vực Suối Đá (huyện Dương Châu, tỉnh Tây Ninh) vào sáng sớm hôm nay thì bắt gặp cảnh tượng chùm mây khổng lồ đang bay vờn trên đỉnh núi Bà Đen.

Cảnh mây vờn trên đỉnh núi mà anh Quân bắt gặp và chụp lại vào chiều qua, 23/11 (Ảnh: Do Vinh Quan).

Người đàn ông đang kinh doanh trong lĩnh vực du lịch cho hay, bản thân từng nhiều lần chứng kiến cảnh tượng mây phủ trắng đỉnh núi thiêng nhưng chưa lần nào đặc ʙɪệᴛ và đẹp như lần này.“Lúc mới nhìn chùm mây kỳ thú này, tôi liên tưởng đến hình cây nấm khổng lồ nhưng càng ngắm kỹ, tôi lại càng thấy giống đĩa bay. Mây hôm nay rất đều và đẹp, khiến ai đi ngang qua cũng phải ngoái nhìn và chụp hình làm kỷ niệm”, anh Huy hào hứng chia sẻ.

Được biết, núi Bà Đen là ngọn núi nổi tiếng thuộc địa phận tỉnh Tây Ninh, nằm ở độ cao 986m và được mệnh danh là Đệ nhất thiên sơn khu vực Nam Bộ.

Ảnh người dân chụp lại