Skip to main content

Bão Noru: Người dân Quảng Nam đi sơ tán nhưng ‘tâm trí còn ở nhà’

Sáng nay 27.9, tất cả các địa phương ven biển và vùng xung yếu trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đã đồng loạt triển khai các phương tiện đưa đón người dân vùng nguy hiểm đến khu vực an toàn để phòng tránh bão Noru (bão số 4).

Chính quyền địa phương điều động các lực lượng vũ trang gồm công an, cơ quan quân sự, dân quân, bộ đội biên phòng hỗ trợ, giúp đỡ người dân để công tác sơ tán được đảm bảo an toàn.

Rời đi trong bất an

Xe bắt đầu lăn bánh đưa những người dân sơ tán đến nơi an toàn, nhưng trên khuôn mặt của bà Kiều Thị Khương (65 tuổi, ở thôn Hoà Thượng, xã Tam Thanh, TP.Tam Kỳ, Quảng Nam) còn vương vất lo. Chồng mất sớm, con cái đi làm ăn xa nên khi có bão lớn, bà lo chằng chống nhà cửa từ sớm, sau đó mới sơ táɴ.Hỗ trợ người dân đi sơ tán

“Nhà tôi nằm ꜱáᴛ biển, hôm qua lực lượng biên phòng cũng đã đến nhà hỗ trợ chằng chống nhà cửa. Nghe thông báo thì đây là một cơn bão rất lớn nên giờ mình ngồi lên xe nhưng lòng vẫn bất an, lo lắng vì với sức gió mạnh thế này thì có chằng chống kiểu gì cũng dễ bị nó cuốn bay. Người đi nhưng hồn tôi đang để ở nhà”, bà Khương nói.

Chị Phan Thị Thu Hải (38 tuổi, ở thôn Hòa Thượng) cho biết nhà cửa thì đã được chằng chống rồi nhưng vì ʙáɴ tạp hóa nên chị cũng không khỏi lo lắng.

“Với sức gió lớn của cơn bão này thì những căn nhà cấp 4 ven biển sẽ bị thổi bay mất. Gia đình tôi rời đi nhưng lòng luôn nặng trĩu, lo rằng sau khi sơ tán về nhà không còn mà ở. Nói thật, người đi nhưng tâm trí còn đặt nặng ở nhà”, chị Hải nói.Bà Kiều Thị Khương rời đi trong lo lắng, bất an

Theo chị Hải, việc sơ tán cũng được chính quyền địa phương đến tận nhà vận động, thông báo. Nhiều người dân lo lắng cho nhà cửa tài sản của mình không chịu rời đi thì bị cơ quan chức năng cưỡng chế đưa đi.

“Giờ chỉ mong sao bão có thể tan trên biển Đông thì hạnh phúc biết mấy! Chứ miền quê nghèo này mà năm nào cũng gánh chịu mưa bão, lũ lụt thì làm sao dân chịu nổi. Khổ vô cùng!”, chị Hải thở dài.

Bế con hai tháng tuổi đi sơ tán

Bế đứa cháu chạy trong mưa để lên xe buýt, bà Nguyễn Thị Liễu (53 tuổi, ở thôn Tĩnh Thủy, xã Tam Thanh) cho biết con cái đi làm ăn xa, hai bà cháu ở nhà nên khi nghe thông báo sơ tán của chính quyền địa phương bà liền dọn ít đồ cần thiết đưa cháu đi.Bà Liễu cùng cháu nhỏ đi sơ tán tránh bão Noru

“Đây là lần thứ 2 bà cháu tôi chạy bão rồi. Lần đầu tiên là vào cuối năm 2020, khi bão số 9 đổ bộ. Năm 2020, khi đi sơ tán thì về nhà vẫn còn, nhưng với cơn bão lớn này mà còn đổ bộ trực tiếp thì không biết khi quay về có còn nhà để ở không nữa”, bà Liễu nói.

Ẵm con trai mới chỉ 2 tháng tuổi trên tay, chị Trần Thị Quýt (27 tuổi, ở thôn Hòa Thượng, xã Tam Thanh) cho biết cả gia đình chị 5 người đều được chính quyền đưa đi sơ táɴ. Theo chị Quýt, con quá nhỏ nhưng không có cách nào khác nên cả gia đình phải lo sơ táɴ.“Nhà cửa thì được chằng chống rồi, nhưng với dự báo sức gió mạnh của cơn bão này thì không biết căn nhà cấp 4 có chịu nổi không. Nhà tôi rời đi trong lo lắng”, chị Quýt nói.

Chị Quýt bế con trai hai tháng tuổi đi sơ tán

Ông Bùi Ngọc Ảnh, Chủ tịch UBND TP.Tam Kỳ, cho biết trong ngày hôm qua (26.9), thành phố đã triển khai xen ghép hơn 1.750 hộ với hơn 5.000 nhân khẩu. Trong sáng nay, địa phương tiếp tục tập trung sơ tán người dân xã Tam Thanh, địa bàn ꜱáᴛ biển với số lượng khoảng 459 hộ, hơn 1.600 khẩu tập trung về các địa điểm xen ghép trên địa bàn.Tại cuộc họp chiều tối 26.9, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh yêu cầu phải triển khai di dời dân xong trước 9 giờ sáng 27.9.

“Cơn bão này đi tốc độ rất nhanh và không có yếu tố nào xung quanh cản trở nó cả, đường đi dường như cố định nên việc sơ tán dân là phải làm càng sớm càng tốt. Lương thực phẩm, nước uống phải đảm bảo khi người dân sơ tán về các điểm tập trung”, ông Thanh yêu cầu

Theo Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm ᴋɪếᴍ cứu nạn tỉnh Quảng Nam, tính đến 5 giờ hôm nay 27.9, Quảng Nam có hơn 45.000 hộ với hơn 155.000 người dân được dự kiến di dời. Trong đó, sơ tán tập trung hơn 18.000 hộ với hơn 67.000 người; sơ tán xen ghép hơn 27.000 hộ với hơn 87.000 người.Các lực lượng công an, quân sự, biên phòng, dân quân được huy động với hơn 13.000 người, cùng với gần 12.000 thanh niên xung kích sẵn sàng tham gia phòng chống bão Noru.

Mạnh Cường