Skip to main content

Cận cảnh đại công trường phá dỡ chợ Sắt Hải Phòng

Chỉ sau khoảng 20 ngày, chợ Sắt, niềm tự hào của thành phố hoa phượng đỏ một thời sẽ trở thành đống gạch vụn, nhường chỗ cho tổ hợp trung tâm thương mại hơn 6.000 tỷ đồng.

Ngày 14/5, thành phố Hải Phòng tổ chức lễ động thổ dự áɴ Tổ hợp trung tâm thương mại, vui chơi giải trí, khách sạn 5 sao và văn phòng cho thuê tại khu vực chợ Sắt. Ngay sau đó, hàng chục máy phá dỡ công trình, máy xúc, xe tải được huy động.

Ảnh: Soha

Chỉ sau gần 20 ngày, biểu tượng một thời của thành phố hoa phượng đỏ đã gần như biến thành gạch vụn. Khu chợ được hình thành từ thế kỷ 19, từng gắn bó với biết bao thế hệ người dân ở TP Hải Phòng.

Có vị trí thuận lợi, là giao điểm của sông Tam Bạc và sông Cấm rất thuận lợi cho việc vận chuyển hàng hóa bằng tàu thuyền để giao thương với các khu vực khác nên chợ Sắt xưa kia rất sầm uất.Chợ Sắt có thời kỳ phát triển rực rỡ trong khoảng 100 năm. Đến thời kỳ bao cấp, khu chợ vẫn rất hưng thịnh, mặt hàng trong chợ đa dạng, tiểu thương buôn ʙáɴ trở nên giàu có. Vì thế, nơi đây trở thành niềm tự hào của người dân đất cảng.

Sau sự cố ᴄʜáʏ chợ năm 1985, chợ Sắt được xây dựng lại và đưa vào sử dụng năm 1994, trở thành khu chợ hiện đại bậc nhất thời đó. Nhưng sau hơn 20 năm, khu chợ dần xuống cấp, tiểu thương chuyển sang buôn ʙáɴ ở các khu chợ và các phố gần đó. Vì thế, yêu cầu xây lại khu chợ trở nên bức thiết.Tháng 1 năm 2021, UBND thành phố Hải Phòng chấp thuận cho công ty cổ phần May – Diêm Sài Gòn thực hiện dự áɴ Tổ hợp trung tâm thương mại, vui chơi giải trí, khách sạn 5 sao và văn phòng cho thuê với tổng vốn đầu tư hơn 6.000 tỷ đồng.

Công trình dự kiến có 40 tầng nổi, 2 tầng hầm, xây dựng trên ᴅɪệɴ tích 15.200 m2, hứa hẹn trở thành biểu tượng mới của thành phố.

UBND thành phố Hải Phòng đã di dời các tiểu thương ra khu chợ tạm từ tháng 3/2022 để mở đường cho việc xây dựng. Hiện nay, các toà nhà đã bị đập gần hết, chỉ còn khu vực mặt trước của chợ Sắt.Khu vực phía sau chợ Sắt cũ đã được dọn dẹp sạch sẽ. Công nhân đang bắt đầu đóng cọc để gia cố móng cho “siêu công trình” hơn 6.000 tỷ.

Trên ᴍạɴɢ xã hội, nhiều người bày tỏ sự tiếc nuối về công trình biểu tượng, niềm tự hào của thành phố nay chỉ còn trong ký ức. Tuy vậy, mọi người cũng hy vọng việc xây dựng sớm hoàn thành để Hải Phòng có thêm một dự áɴ xứng tầm với sự phát triển của thành phố cảng.