Hải dương

‘Đột пɦậρ’ trang trại nấm ƙɦủпɢ của ông chủ 8x ở Hải Dương: Viết tiếp ước mơ của anh trai quá cố!

Thực hiện ước mơ của người anh trai đã mất, dù thất bại hết lần này đến lần khác nhưng cuối cùng anh Nguyễn Ngọc Quỳnh đã thành công với thương hiệu "Nấm Việt" cùng những trang trại rộng lớn ở Chí Linh.

Khi quyết định khởi nghiệp với nghề trồng nấm, anh Nguyễn Ngọc Quỳnh (sinh năm 1984) quê ở huyện Gia Bình (Bắc Ninh) đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của gia đình. Thế nhưng anh vẫn quyết tâm xây dựng trạng trại nấm khủng ở TP Chí Linh, đeo đuổi ước mơ xây dựng thương hiệu “Nấm Việt”.

Công ty CP Nấm Việt đang nghiên cứu và trồng thử nghiệm nhiều loại nấm có giá trị kinh tế cao

Viết tiếp ước mơ của anh trai

Vốn là một kĩ sư công nghệ thông tin không hề liên quan đến lĩnh vực nông nghiệp nhưng cơ duyên đã đưa đẩy anh Quỳnh gắn bó với nghề trồng nấm theo một cách rất đặc ʙɪệᴛ. Khi còn là sinh viên Trường Đại học Mỏ địa chất (Hà Nội), anh trai của anh là Nguyễn Xuân Chính có trong tay tấm bằng kĩ sư nông học nhưng lại bị chấn thương sọ não nặng sau một vụ ᴛᴀɪ ɴạɴ vào năm 2006. Trong thời gian dưỡng bệnh, tình cờ anh Chính xem một chương trình truyền hình về nấm nên đã quyết định khởi nghiệp với sản phẩm này. Sau khi tham gia một khóa học ngắn ngày, anh Chính đã bàn bạc với anh Quỳnh về ý tưởng trồng nấm của mình. Ban đầu anh Quỳnh không ủng hộ nhưng sau thấy niềm đam mê của người anh quá lớn, anh đã hỗ trợ cả về vốn lẫn động viên tinh thần.


Năm 2007, xưởng nấm rộng 1.000m2 được dựng lên ở quê nhà Gia Bình với phương pháp sản xuất hoàn toàn thủ công. Anh Quỳnh hỗ trợ anh trai giới thiệu về nấm. Khi ấy, đối với thị trường, cây nấm vẫn là một sản phẩm khá mới mẻ, khái niệm “thực phẩm sạch” còn chưa được định hình rõ ràng. Ròng rã mấy tháng trời, nấm được trồng chỉ để đem đi… cho người thân, bạn bè ăn thử. Những cái lắc đầu, những ánh mắt đầy hoài nghi vì sợ ngộ độᴄ khiến không ít lần, hai anh em ăn nấm sống trước mặt mọi người để khẳng định chất lượng của sản phẩm. Cứ kiên trì như vậy, hai anh đã tạo được niềm tin với khách hàng và ʙáɴ được những cây nấm đầu tiên. Sau đó, hai anh bắt đầu tìm các mối ʙáɴ buôn trên Hà Nội. Những tưởng thành công đã mỉm cười sau bao cố gắng nhưng tháng 8.2009, anh Chính mất sau một trận cảm đột ngột. Sau cú ꜱốᴄ về sự ra đi của anh trai, cuộc đời anh Quỳnh đã rẽ sang một hướng hoàn toàn khác mà chính anh cũng không ngờ tới.


Hiện anh Quỳnh đã xây dựng được trang trại trồng nấm rộng 1,8 ha tại 4 khu vực ở TP Chí Linh

Anh Quỳnh từ bỏ công việc liên quan đến xuất khẩu lao động với mức thu nhập tốt để xin vào làm trong một số doanh nghiệp nhập khẩu nấm từ Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản để tìm hiểu và tích lũy kinh nghiệm về thị trường tiêu thụ sản phẩm này.

Thời điểm này, xưởng nấm ở quê nhà được giao cho một người quen chăm sóc. Tuy nhiên, do không có kỹ thuật lại không tâm huyết nên việc trồng nấm đã thất bại. Sau khi tìm hiểu về thị trường, anh Quỳnh nhận thấy tiềm năng rất lớn của cây nấm. Đây cũng là thời điểm có những người đã đầu tư bài bản vào ngành nấm, anh bắt đầu nghĩ đến việc tập hợp họ để dựng nên thương hiệu “Nấm Việt”.

Anh đã quyết định đầu tư cho một số hộ nông dân sản xuất nấm và thành lập Công ty CP Nấm Việt. Tuy nhiên, suốt 5 năm trời, anh liên tục gặp thất bại. Đến năm 2017, anh dừng đầu tư sản xuất nấm để tìm hiểu, phân tích những nguyên nhân thất bại trong sản xuất, kinh doanh. Đây cũng là khoảng thời gian anh chịu nhiều áp lực với khoản nợ hàng tỷ đồng. Sự phản đối của gia đình cũng ngày càng gay gắt. Thế nhưng, mỗi khi nghĩ đến người anh đã khuất, nghĩ đến những bịch nấm còn chưa kịp ra cây mà anh Chính bỏ lại, anh càng như được tiếp thêm động lực và có niềm tin vững chắc rằng nếu nỗ lực, cố gắng, “ngã ở đâu đứng lên ở đó”, nhất định sẽ có ngày thu về trái ngọt.


Nấm “nở hoa”

Sau nhiều lần thất bại, anh Quỳnh nhận thấy để thành công với cây nấm cần phải có sự đầu tư bài bản. Không vội vàng như trước, lần này anh tiến hành công việc có hệ thống hơn. Anh theo học thầy Vũ Mạnh Nhật ở Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển nấm để tìm hiểu kiến thức ban đầu về cây nấm. Tại đây, anh đã học được rất nhiều, đặc ʙɪệᴛ là việc ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nấm. Với những kiến thức lĩnh hội được sau bao lần thất bại cùng với kinh nghiệm thị trường ít ai có được, anh quay trở lại “vạch xuất phát” để thực hiện ước mơ dang dở của người anh trai quá cố. 

Sản phẩm nấm mỡ trắng của trang trại đang được xây dựng là sản phẩm OCOP 3 sao  

Dẫn chúng tôi đi thăm trang trại trồng nấm ở phường Sao Đỏ (Chí Linh), anh Quỳnh giới thiệu đây chỉ là 1 trong 4 cơ sở trồng nấm hiện có của mình. Cơ sở được xây dựng từ cuối năm 2019, khu vực trồng nấm chỉ rộng 1.500 m2 nhưng tổng kinh phí đầu tư lên đến 5 tỷ đồng.


Thay vì trồng nấm phụ thuộc hoàn toàn vào thời tiết như trước, anh ứng dụng máy móc công nghệ cao vào sản xuất. Các phòng nuôi cấy có hệ thống khử khuẩn, nhiệt độ trong các phòng trồng nấm được điều chỉnh cho phù hợp với đặc tính của từng loại. Sau thời gian dài, với đam mê không mệt mỏi anh đã trồng thành công nấm mỡ trắng, một loại nấm cao cấp và khó trồng nhất ở Việt Nam.

Theo anh Quỳnh, nấm mỡ đòi hỏi cách chăm sóc rất cầu kỳ và chỉ phát triển trong môi trường nhiệt độ từ 15 – 22 độ C. Loại nấm này chỉ được trồng trong mùa đông nhưng cơ sở của anh trồng được quanh năm do có hệ thống điều hòa, giữ nhiệt hiện đại. Nguyên liệu sản xuất nấm cần dùng loại rơm đã được đảo ủ sau 27 ngày, khi đã chín và chuyển màu cà phê. Sau khi lên men phụ thì rơm được vào luống và làm ẩm 1 tháng mới được trồng giá thể. Hiện tại, loại nấm này đang được xây dựng làm sản phẩm OCOP 3 sao của TP Chí Linh. “Khi ngắm nhìn những cây nấm trắng nõn trồi ra khỏi mặt đất sau bao ngày mong đợi, tôi mới hiểu được cảm giác hạnh phúc của người anh trai khi anh đã từng thốt lên: Em ơi! Nấm đã nở rồi, nở đẹp như hoa”, giọng anh Quỳnh nghẹn lại với đôi mắt rưng rưng. 


Thành công với cây nấm mỡ, anh tiếp tục mở rộng trang trại nấm và trồng thêm nhiều loại nấm khác như nấm hương, nấm đùi gà, nấm kim châm… để cung cấp ra thị trường. Đến nay, anh Quỳnh đã xây dựng được trang trại trồng nấm với tổng ᴅɪệɴ tích 1,8 ha nằm tại 4 địa điểm khác nhau ở TP Chí Linh. Trong đó có 1 khu vực để phối trộn nguyên liệu nằm ở phường Tân Dân, 2 khu vực sản xuất và 1 khu chế biến nấm. Nấm là cây trồng khó tính và rất dễ nhiễm bệnh nên việc bố trí các trại nấm ở các khu vực riêng ʙɪệᴛ giúp hạn chế tối đa mầm bệnh và bảo đảm chất lượng sản phẩm. 

Có được thành công bước đầu trong sản xuất, anh Quỳnh quay trở lại thị trường để thực hiện giấc mơ “Nấm Việt”. Anh chia sẻ, trên thị trường luôn tồn tại tình trạng trà trộn nấm không rõ nguồn gốc xuất xứ với giá rẻ được gắn mác “Nấm Việt”. Với quyết tâm bảo vệ người tiêu dùng, anh liên kết với nhiều cơ sở sản xuất nấm ở các tỉnh Hà Nam, Nam Định, Bắc Ninh… để xây dựng thương hiệu “Nấm Việt”. Tất cả các sản phẩm nấm của trang trại và các cơ sở liên kết đều được đóng gói tại nhà máy ở Hà Nội. Ngoài việc đáp ứng những tiêu chuẩn khắt khe trong quy trình trồng, nấm sau thu hoạch còn được bảo quản ở nhiệt độ thích hợp để giữ được chất lượng tươi ngon nhất. Toàn bộ sản phẩm nấm của trang trại và các cơ sở liên kết đều được anh Quỳnh đưa đến các cửa hàng thực phẩm sạch như Bác Tôm, Sói Biển, CleverFood, Biggreen, Top Green… Ngoài nấm tươi, công ty của anh còn chế biến ruốc nấm, chả nấm, pate nấm. Mô hình trồng nấm mang lại cho anh thu nhập hơn 2 tỷ mỗi năm, tạo việc làm cho 30 lao động với mức lương từ 5-7 triệu đồng/người/tháng.


“Các loại nấm của công ty đã và đang được người tiêu dùng nhiều nơi biết tới. Các sản phẩm nấm tươi của Nấm Việt đều được cấp chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm và nhãn mác lưu hành có xuất xứ Việt Nam. Đây là thành công mà cả tôi và anh trai từng mong đợi”, anh Quỳnh nói.

Back to top button
Close