Tin tức

TP.HCM: Ở đợt hỗ trợ tới, thân nhân của người lao động cũng có thể nhận tiền

Trong đợt 3 này, ngoài lao động tự do, hộ nghèo, hộ cận nghèo... TP.HCM cũng sẽ xem xét cho cả thân nhân của họ nhận hỗ trợ. Chính sách này sẽ sớm được triển khai trong thời gian tới.

Mới đây, sau khi nghe báo cáo về tình hình thực hiện hỗ trợ lao động tự do, hộ nghèo, cận nghèo, hộ lao động gặp khó khăn do ᴅịᴄʜ bệnh ᴄᴏᴠɪᴅ-19, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan đã đưa ra một số kết luận cụ thể. Theo đó, vị lãnh đạo cho biết, trong lần hỗ trợ thứ 3 này, sẽ không có sự phân ʙɪệᴛ thường trú, tạm trú, hay lưu trú.

Thậm chí, thân nhân của người lao động bị mất việc làm (những ai không có khả năng làm việc hoặc sống phụ thuộc) cũng sẽ được xem xét nhận hỗ trợ, chỉ cần trong thời điểm khảo ꜱáᴛ, lập danh sách, họ vẫn đang sinh sống và có mặt tại phường, xã, thị trấn.

Tổ trưởng dân phố đến tận nhà để hỗ trợ cho bà con mùa ᴅịᴄʜ. (Ảnh: Đảng Bộ TP.HCM)

Tuổi Trẻ đăng tải, theo hướng dẫn của Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan, việc tổng hợp thông tin của những người nhận hỗ trợ đợt tới sẽ được dựa trên danh sách từ đợt 2, bao gồm hộ nghèo, cận nghèo, hộ lao động gặp khó khăn và lao động tự do. Các quận, huyện phải phối hợp cùng nhau để rà soát, bổ sung thêm những trường hợp còn thiếu theo tiêu chí đã đề ra.


Với các trường hợp lưu trú tạm thời, UBND phường, xã, thị trấn phải có trách nhiệm lập một tổ công tác riêng đi đến từng nhà trọ, khu lưu trú công nhân, học sinh, sinh viên, xóm nghèo để rà soát, đối chiếu từ danh sách bà con đã đăng ký. Từ đó, các ᴄáɴ bộ phường/xã/thị trấn, công an khu vực, trưởng ban điều hành khu phố/ấp, tổ trưởng tổ dân phố sẽ tạo một danh sách chi tiết theo mẫu.

Nếu đúng theo dự kiến, danh sách của đợt hỗ trợ lần 3 sẽ được tổng hợp và tích hợp vào phần mềm quản lý dân cư của Bộ Công an. Quá trình này được thực hiện theo nguyên tắc: phường, xã, thị trấn hoàn tất danh sách chi hỗ trợ đến đâu thì gửi cho Sở Lao động – thương binh và xã hội TP.HCM đưa lên hệ thống đến đó. Như vậy mới sớm có cơ sở tham mưu cho đợt hỗ trợ lần 3 sau ngày 15/9.

Bà con tại TP.HCM kí danh sách xác nhận đã lấy tiền hỗ trợ từ các đợt trước. (Ảnh: Báo Dân Sinh)

Trong kết luận của mình, ông Võ Văn Hoan cũng chỉ đạo UBND phường, xã, thị trấn phải xây dựng kế hoạch hỗ trợ chi tiết ngay khi thành phố đưa ra chủ trương, sao cho nêu rõ được cách thức, tiến độ, đối tượng ưu tiên chi tiền đợt 3. Đồng thời, các địa phương cũng phải công khai, minh bạch danh sách nhận hỗ trợ trên địa bàn và toàn hệ thống quản lý an sinh xã hội.


Bên cạnh đó, chủ tịch UBND phường, xã, thị trấn cũng được lãnh đạo thành phố yêu cầu chủ động thẩm định, phê duyệt để bổ sung các trường hợp phát sinh ngoài danh sách đã được duyệt từ trước. Như vậy, phía thành phố mới có thể nhanh chóng tiến hành chi tiền hỗ trợ. Mục tiêu trước mắt của đợt hỗ trợ lần 3 này đó là ưu tiên giải quyết nhóm đối tượng bổ sung, phát sinh, người lao động đang sinh sống trong các khu nhà trọ, khu lưu trú công nhân.

Người lao động đang sinh sống tại các khu nhà trọ sẽ là một trong những đối tượng được ưu tiên hỗ trợ đợt 3. (Ảnh: Lao Động)

Ngoài việc tăng cường các biện pháp phòng ᴅịᴄʜ, TP.HCM cũng đang rất nỗ lực để giúp đỡ bà con trên địa bàn được đảm bảo an sinh xã hội. Thế nên, trong thời gian này, tuy còn nhiều khó khăn nhưng bà con hãy cứ yên tâm phòng ᴅịᴄʜ, sao cho có thể sớm đẩy lùi được ᴅịᴄʜ bệnh sớm nhất.

Back to top button
Close