Tổng thống Mỹ Donald Trump nói bác sĩ thổi phồng số ca tử vong vì Covid-19 để kiếm tiền

Ông Trump hôm 30/10 cho rằng các bác sĩ thổi phồng số liệu về trường hợp tử vong do Covid-19 để kiếm tiền, dù không có bằng chứng, trong bối cảnh số ca nhiễm và tử vong tăng cao trên phạm vi cả nước Mỹ.

“Các bác sĩ của chúng ta kiếm thêm tiền nếu ai đó chết vì Covid. Các bạn biết điều đó, đúng không? Tôi muốn nói là các bác sĩ của chúng ta rất thông minh. Do đó họ nói rằng ‘Tôi xin lỗi, nhưng mọi người đều chết vì Covid’,” ông Trump nói tại một cuộc vận động ở bang Michigan mà không đưa ra bằng chứng.

Hiện chưa có bằng chứng nào cho tuyên bố của ông Trump, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp tại Mỹ. Nước này hôm 30/10 đã ghi nhận hơn 90.000 ca nhiễm mới, con số cao chưa từng thấy, và ít nhất 929 trường hợp tử vong, theo số liệu của Đại học John Hopkins.

Giới chuyên gia y tế từ lâu đã dự đoán mùa Thu và mùa Đông sẽ chứng kiến số ca nhiễm Covid-19 tăng cao, do nhiệt độ giảm tại nhiều khu vực tại Mỹ khiến người dân sinh hoạt trong nhà nhiều hơn.

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói bác sĩ thổi phồng số ca tử vong vì Covid-19 để kiếm tiền

Theo CNN, không có bằng chứng nào cho thấy các bệnh viện và bác sĩ thổi phồng số liệu Covid-19. Theo nghiên cứu mới được công bố tháng này, số trường hợp tử vong từ 01/03 tới 01/08 ở nước này tăng tới 20% so với bình thường.

Hiệp hội Y khoa Mỹ chỉ trích tuyên bố cho rằng các bác sĩ thổi phồng số liệu về bệnh nhân Covid-19 mà chọ chữa trị, gọi những tin đồn này là “ác ý, tàn nhẫn và hết sức sai lầm”, tuy vậy không nhắc tới tổng thống Trump.

“Cho rằng các bác sĩ – trong bối cảnh khủng hoảng y tế công cộng – thổi phồng số liệu về bệnh nhân Covid-19 hoặc nói dối để kiếm tiền là cáo buộc ác ý, tàn nhẫn và hết sức sai lầm,” chủ tịch Hiệp hội Y khoa Mỹ Susan Bailey viết trong một thông báo.

“Trong suốt đại dịch, các bác sĩ, y tá, nhân viên y tế tiền tuyến đã đặt cược sức khỏe, sự an toàn và mạng sống của họ để chữa trị cho các bệnh nhân, đánh bại chủng virus chết người này,” bà Bailey cho biết.

Trong các sự kiện vận động tranh cử, ông Trump cho rằng các nước khác xác định bệnh nhân có bệnh nền tử vong sau khi nhiễm Covid-19 chết vì những nguyên nhân khác, tuy vậy các bác sĩ ở Mỹ xác định bệnh nhân như vậy chết vì Covid-19 để kiếm thêm tiền.

“Tại Đức và một số nơi khác, nếu bạn bị đau tim, hoặc bị ung thư, bạn rất ốm yếu, bạn nhiễm Covid, người ta sẽ nói bạn chết vì ung thư hoặc đau tim. Với chúng ta, khi nghi ngờ hãy chọn Covid. Đúng là như vậy đấy. Họ sẽ nói ‘những gì ông ta nói thật tệ hại,’ nhưng điều đó là sự thật. Điều đó giúp bạn có thêm 2.000 USD, bạn có nhiều tiền hơn,” ông Trump nói.

Tuy vậy, nếu bệnh nhân có bệnh nền nhiễm Covid-19 và qua đời, nguyên nhân tử vong sẽ luôn là Covid-19, theo CNN. Ngay cả khi bệnh nhân tử vong vì bệnh nền, chẳng hạn như bệnh tim, Covid-19 vẫn sẽ được xác định là nguyên nhân tử vong.

“Nguyên nhân tử vong là căn bệnh khởi đầu cho những biến cố dẫn tới việc một người qua đời. Trong 92% số ca tử vong có nhắc tới Covid-19, Covid-19 được xác định là nguyên nhân tử vong,” Bob Anderson, quang chức Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ cho biết.

Đây không phải lần đầu tiên ông Trump nghi ngờ về độ chính xác của các thống kê Covid-19 ở Mỹ.

“Chúng ta báo cáo những số liệu đó, và các bạn biết đấy, các bác sĩ kiếm nhiều tiền hơn, bệnh viện kiếm nhiều tiền hơn. Hãy nghĩ tới sự kích thích đó. Đất nước này và hệ thống báo cáo thực sự làm không đúng,” ông Trump nói hôm 24/10.

Linh Giang (Nguoiduatin.vn)

Chia sẻ:
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *