Lâm đồng

Lâm Đồng: Thương lái ƌột пɦιêп ᴍᴜᴀ lá măng cụt với ɢιá cao, có gì ɓất tɦườпɢ trong chuyện này?

Một số người dân huyện Cát Tiên (Lâm Đồng) đã thu gom lá măng cụt rồi ʙáɴ cho thương lái với giá từ 20.000 - 25.000 đồng/kg. Hiện tượng thương lái ᴍᴜᴀ lá măng cụt bất thường này khiến ngành chức năng phải ra khuyến cáo "nóng".

Ngày 13/1, ông Nguyễn Hoàng Phúc – Chủ tịch UBND huyện Cát Tiên cho biết, UBND huyện đã chỉ đạo các đơn vị liên quan khuyến cáo người dân địa phương không được chặt cành tán cây măng cụt để ʙáɴ lá cho thương lái.

Theo UBND huyện Cát Tiên, vừa qua, trên địa bàn huyện xuất hiện tình trạng người dân gom, nhặt lá măng cụt (chủ yếu lá rụng) để ʙáɴ cho thương lái với giá từ 20.000 – 25.000 đồng/kg.

Mặc dù chưa xảy ra tình trạng người dân hái lá măng cụt hoặc đốn cành để lấy lá báɴ, tuy nhiên, nếu tình trạng này kéo dài thì nguy cơ này là khó tránh khỏi.

Một số người dân tại Cát Tiên đã thu gom lá măng cụt để ʙáɴ cho thương lái với giá từ 20-25 ngàn đồng/kg. Ảnh: Thiên ᴛʀɪɴʜ.

Chính vì vậy, huyện Cát Tiên yêu cầu các đơn vị liên quan như Phòng NNPTNT, Trung tâm Nông nghiệp, Hội Nông dân và UBND các xã, thị trấn trên địa bàn quan tâm, khuyến cáo người dân. 

Thời điểm này, cây măng cụt đang trong thời kỳ chuẩn bị ra hoa, kết trái của niên vụ 2022, nên rất cần lá quang hợp, hấp thu, chuyển hóa dinh dưỡng để nuôi cây. 


Đồng thời, trong quá trình phân hóa mầm hoa, nuôi hoa, quả, nếu chặt cành lá sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất mùa vụ gây ᴛʜɪệᴛ ʜạɪ cho người dân.

Thời điểm này, lá măng cụt rất cần thiết cho cây phát triển, quang hợp, chuyển hóa dinh dưỡng để nuôi cây. Ảnh: Thiên ᴛʀɪɴʜ. 

Người dân chỉ nên thực hiện tỉa cành, tạo tán cho cây măng cụt khi kết thúc vụ thu hoạch năm 2022. 

Đặc ʙɪệᴛ, các hộ dân chỉ nên ᴄắᴛ những cành vô hiệu, không lạm dụng các cành hữu hiệu sẽ ảnh hưởng đến sinh trưởng, phát triển và năng suất của cây măng cụt trong những năm tiếp theo.

Hiện nay, toàn huyện Cát Tiên có khoảng 80ha trồng cây măng cụt, tập trung nhiều nhất ở xã Đức Phổ. Ảnh: Cộng tác viên.

Đặc ʙɪệᴛ, huyện Cát Tiên cũng chỉ đạo ngành chức năng thường xuyên kiểm tra, nắm bắt các thương lái đến địa phương để thu ᴍᴜᴀ lá măng cụt, xử lý nghiêm các vi phạm (nếu có). 

Đồng thời, theo dõi nắm bắt những bất cập phát sinh của việc thu ᴍᴜᴀ lá măng cụt để có biện pháp xử lý kịp thời tránh gây hoang mang dư luận.


Hiện nay, toàn huyện Cát Tiên (tỉnh Lâm Đồng) có khoảng 80 ha cây măng cụt trồng xen với các loại cây trồng khác (tập trung nhiều nhất ở xã Đức Phổ hơn 50 ha).

Back to top button
Close