Quảng Nam

Quảng Nam dự kiến di dời hơn 400.000 người dân nếu Noru nâng cấp thành siêu bão

Tỉnh Quảng Nam dự kiến sẽ di dời khoảng 400.000 người dân đến nơi an toàn nếu bão Noru là siêu bão.

Chiều tối 25.9, ông Hồ Quang Bửu, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, cho biết trước diễn biến phức tạp của bão Noru có khả năng đổ bộ vào đất liền với sức gió giật trên cấp 17, Quảng Nam đã xây dựng các phương áɴ ứng phó cụ thể cho từng tình huống.

Theo ông Bửu, để đảm bảo an toàn cho người dân, tỉnh đã lên phương án di dời người dân và du khách đối với 2 tình huống là bão mạnh và siêu bão.

Người dân Quảng Nam chằng chống nhà cửa để phòng, chống bão Noru

Cụ thể, đối với tình huống bão mạnh, tỉnh sẽ tổ chức di dời 182.280 người (trong đó di dời tại chỗ 57.753 người) và sơ tán 124.700 người. Riêng tình huống bão Noru nâng cấp thành siêu bão thì sẽ di dời 401.901 người (trong đó di dời tại chỗ 111.470 người) và sơ tán 290.585 người.

“Việc di dời người dân sẽ bắt đầu từ sáng mai (26.9) và kết thúc trước 17 giờ cùng ngày để đảm bảo an toàn”, ông Bửu nói.

Siêu bão Noru sẽ còn mạnh thêm, đang tiến rất gần Biển Đông


Theo Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm ᴋɪếᴍ cứu nạn tỉnh Quảng Nam, hiện mực nước tại các trạm thủy văn đều ở mức dưới báo động 1. Các đơn vị quản lý các hồ thủy lợi, hồ thủy điện trên địa bàn tỉnh đều đã chủ động có phương áɴ phòng tránh khi tình huống bão đổ bộ.

Trong khi đó, theo Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng Quảng Nam, tính đến 15 giờ chiều nay 25.9, Quảng Nam có 111 tàu cá với 2.778 lao động đang hoạt động trên biển.

Hàng trăm tàu thuyền Quảng Nam đã neo đậu an toàn tại âu thuyền An Hòa để tránh bão Noru

Cụ thể, 14 tàu gần bờ với 82 lao động; 97 tàu đánh bắt xa bờ ở Trường Sa và Hoàng Sa, với 2.696 lao động. Trong đó, còn 19 tàu (260 lao động) nằm trong khu vực nguy hiểm của bão Noru.

Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh đã chỉ đạo các đài thông tin tìm ᴋɪếᴍ cứu nạn thường xuyên phát bản tin về diễn biến của bão để tàu cá chủ động phòng tránh, di chuyển. Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị theo dõi chặt chẽ diễn biến bão Noru, thống kê, kiểm đếm lao động và tàu thuyền, đặc ʙɪệᴛ là tàu cá xa bờ.


Mạnh Cường

Back to top button
Close