Bình dương

Những ngôi mộ có 1-0-2 ở Bình Dương: Kì bí ụ mối cao cả mét, có mộ giá trị cả chục tỷ đồng

Những ngôi mộ tại nghĩa trang Triều Châu (Bình Dương) là nơi yên nghỉ của nhiều người Hoa, đồng thời cũng thể hiện một phần văn hóa chôn cất, an táng của họ.

Nghĩa trang Triều Châu là khu nghĩa trang người Hoa lớn nhất Bình Dương. Theo lời người quản trang, nơi đây được xem là có “long mạch”, phù hợp cho việc chôn cất, an táng người đã khuất.

Đồng thời, nhiều người tin rằng việc chôn cất tại khu vực có địa thế tốt sẽ thuận lợi cho công việc làm ăn của con cháu sau này.

Vì thế, trong hàng chục năm qua, có nhiều người đã tìm đến ᴍᴜᴀ đất tại khu vực này để chuẩn bị cho việc hậu sự. Sau đây là một số ngôi mộ nổi tiếng tại nghĩa trang Triều Châu.

Ngôi mộ hàng chục tỷ đồng

Theo lời người quản trang, ngôi mộ trên là của một thương nhân người Hoa. Khu vực mộ được dựng cổng rào chắc chắn, khuôn viên bên trong rộng lớn, được trồng hoa, bố trí ghế đá… khang trang.

Được biết, vật liệu xây dựng nên ngôi mộ được chuyển về từ Trung Quốc, trong đó có đá thạch anh để đúc tượng.

Kiến trúc của ngôi mộ khá độᴄ đáo, mái vòm cao, tấm ʙɪᴀ, đầu rồng… được điêu khắc kì công, tỉ mỉ. Vì thế, ngôi mộ có giá trị lên đến hàng chục tỷ đồng.


Ngôi mộ giá trị cả chục tỷ đồng trong nghĩa trang Triều Châu

Nhiều năm về trước, bà Tím (quản trang ngôi mộ) từ miền Tây khăn gói lên Bình Dương mưu sinh. Thấy thương cảm hoàn cảnh người phụ nữ khó khăn, người nhà của chủ nhân ngôi mộ đã cho bà Tím ở tạm trong ngôi nhà nhỏ.

Hằng ngày, bà Tím nhận nhiệm vụ chăm sóc cây cối, nhang khói… cho ngôi mộ này. “Tôi lên Bình Dương sống cùng con trai. Mùa ᴅịᴄʜ vừa rồi, nó bị bệnh gan rồi ᴄʜếᴛ đi. Khoảnh khắc thấy con mệt lả, rồi thiếp dần trong vòng tay mình là vô cùng đau đớn. Giờ, tôi chẳng còn người thân nữa, cứ ngày ngày đến thắp nhang, hương khói cho “ông chủ” (chủ nhân ngôi mộ – PV). Sống vậy riết rồi quen”, bà Tím nói.

Cây cối trong ngôi mộ tươi tốt, được chăm sóc cẩn thận mỗi ngày

Theo bà Tím, người nhà của vị đại gia người Hoa này hiện đang sinh sống tại nước ngoài. Thi thoảng, người thân sẽ đến coi sóc ngôi mộ.

Mộ “gò mối”

Trong quan niệm của người Hoa, những ngôi mộ nào “xanh cỏ” trên bề mặt, việc làm ăn của con cháu về sau sẽ được thuận lợi. Vì thế, nhiều gia đình có người thân được an táng tại nghĩa trang Triều Châu mỗi năm thường trích ra khoản tiền để nhờ người quản trang coi sóc mộ, phủ cỏ.


 

Những ngôi mộ được phủ cỏ tại nghĩa trang Triều Châu

Tại nghĩa trang người Hoa lớn nhất Bình Dương này, PV được anh Hữu Dũng (người quản trang) giới thiệu ngôi mộ “gò mối” đặc ʙɪệᴛ. Được biết, đây là ngôi mộ cổ nằm lọt thỏm trong khuôn viên nghĩa trang, chủ nhân là một người đàn ông.

Ngôi mộ này có phần gò mối tự nhiên, nhô lên khoảng 1 mét. “Theo quan niệm của người Hoa, mộ nào có tổ mối đùn lên như thế là rất tốt. Chúng tôi chỉ đắp lớp đất mỏng lên để tránh sạt lở, đọng nước vào mùa mưa. Còn lại, ụ mối nhô cao là hoàn toàn tự nhiên”, anh Dũng nói thêm.

Anh Hữu Dũng chỉ về phía ngôi mộ gò mối

Ngày qua ngày, gò mối tự nhiên này càng nhô cao hơn. Được biết, người thân của chủ nhân ngôi mộ này đều đã thất lạc. Hiện tại, việc coi sóc, đắp đất của ngôi mộ do những người quản trang thuộc nghĩa trang Triều Châu phụ trách.

Hàng chục năm qua, anh Dũng vẫn luôn đi đi về về chăm sóc những ngôi mộ mà không có bất kì sự sợ hãi nào. “Người sống cũng như người ᴄʜếᴛ, chỉ cần mình tử tế, hết lòng với họ, những điều tốt đẹp sẽ đến”, anh nói.


Mộ của chủ nhân hãng “Dầu gió Trường Sơn”

Dầu gió Trường Sơn là một trong những hãng dầu nổi tiếng, gắn bó với kí ức của nhiều người Sài Gòn. Nghĩa trang Triều Châu là nơi chôn cất nhiều người có tiếng trong giới doanh nhân, trong đó có ông chủ hãng dầu gió nổi tiếng này.

Theo anh Dũng, ngôi mộ được lập từ năm 2008, người nhà ông đã mang vật liệu từ nơi khác đến để xây đắp. Tại nghĩa trang, mộ của ông chủ hãng dầu gió được gọi là “mộ nhất”, tức loại khang trang, có quy mô lớn nhất.

Mộ phần của ông chủ hãng dầu gió Trường Sơn

“Nhiều người tin rằng nếu người thân được chôn cất tại vị trí thuận lợi thì sẽ được an nghỉ, con cháu làm ăn thịnh vượng, phát đạt. Những ngôi “mộ nhất” như một của ông chủ hãng dầu gió Trường Sơn sẽ nằm ở vị trí thuận lợi, có lối kiến trúc độᴄ đáo, từng chi tiết của ngôi mộ đều được chạm trổ ấn tượng. Ở đây hơn 20 năm, tôi chỉ miệt mài làm mộ cho người ta được sạch đẹp, quét dọn, chăm lo cây cảnh… Tôi tin rằng họ sẽ phù hộ cho mình khỏe mạnh”, anh Dũng nói.


Được biết, nghĩa trang Triều Châu có ᴅɪệɴ tích hơn 300 nghìn mét vuông, có hàng nghìn mộ phần, chủ yếu của người Triều Châu (tức người Tiều).

 

Back to top button
Close