Lâm đồng

Lâm Đồng: Nhiều cuộc ƌấu ɢιá quyền sử dụng đất có ɢιá tɾúпɢ cao gấp 2, 3 lần so với ɢιá khởi điểm

Đó là thông tin được Sở Tư pháp tỉnh Lâm Đồng nêu ra tại Công văn số 27/STP-BTTP về việc đánh giá và kiểm soát nguy cơ xảy ra bong bóng bất động sản và tăng cường quản lý tình hình thị trường bất động sản trên địa bàn tỉnh.

Sở Tư pháp tỉnh Lâm Đồng cho biết, thời gian qua, hoạt động đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn tỉnh có nhiều chuyển biến tích cực, nhiều cuộc đấu giá thu hút được nhiều người tham gia đấu giá đến từ nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước. 

 

Ảnh minh họa

Theo báo cáo của Trung tâm ᴅịᴄʜ vụ đấu giá tài sản tỉnh, một số tài sản giá đấu giá tăng gấp 2, 3 lần so với giá khởi điểm. Đơn cử như đấu giá quyền sử dụng đất tại địa bàn xã Xuân Trường, thành phố Đà Lạt; huyện Đam Rông; huyện Di Linh.

Việc đấu giá tăng so với giá khởi điểm chủ yếu tập trung vào tài sản là quyền sử dụng đất thuộc sở hữu nhà nước. Tài sản này có giấy tờ pháp lý rõ ràng, việc bàn giao tài sản nhanh, cơ sở hạ tầng được nhà nước đầu tư đồng bộ.

Trong khi đó, đối với tài sản quyền sử dụng đất khác như của cơ quan thi hành áɴ dân sự, các tổ chức tín dụng thường tăng không đáng kể so với giá khởi điểm.


Sở Tư pháp tỉnh Lâm Đồng nhận định, nhìn chung việc tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua diễn ra bình thường, góp phần bổ sung nguồn thu cho ngân sách địa phương.

Trong thời gian tới, Sở Tư pháp sẽ chủ trì, phối hợp với các cơ quan, tổ chức có liên quan tăng cường công tác kiểm tra đối với các trường hợp đấu giá quyền sử dụng đất có biểu hiện bất thường, giá trúng đấu giá cao gấp nhiều lần so với giá khởi điểm (nếu có).

Qua đó kịp thời phát hiện, xử lý, báo cáo cơ quan có thẩm quyền xử lý các trường hợp vi phạm các quy định pháp luật trong đấu giá quyền sử dụng đất; đảm bảo công tác tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất đúng pháp luật, công khai, minh bạch.

Công ty Phương Nam xin tồn tại 20 công trình xây dựng không phép: Sở XD tỉnh Lâm Đồng nói gì?

Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng cho rằng, việc Công ty Phương Nam đề nghị cho phép tồn tại 20 công trình xây dựng không có giấy phép thuộc hành lang bảo vệ I của di tích quốc gia và công trình thủy lợi hồ Tuyền Lâm, ngoài ranh đất được thuê của dự áɴ là không có cơ sở để xem xét, giải quyết.


Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng vừa có văn bản gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh này về việc góp ý kiến đối với đề nghị tiếp tục thực hiện dự áɴ Mở rộng du lịch dã ngoại Đá Tiên của Công ty cổ phần du lịch sinh thái Phương Nam.

Ảnh minh họa 

Theo đó, Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng cho biết, ttheo báo cáo của UBND phường 4, thành phố Đà Lạt thì 20 công trình bằng vật liệu nhẹ không có giấy phép xây dựng của Công ty đã xây dựng nằm trong hành lang bảo vệ I của di tích quốc gia. Tuy nhiên UBND phường 4 cũng chưa có hồ sơ kiểm tra và đề xuất xử lý vi phạm hành chính theo quy định.

Bên cạnh đó, theo quy hoạch tổng mặt bằng dự áɴ Mở rộng điểm du lịch dã ngoại Đá Tiên đã được UBND tỉnh thỏa thuận tại văn bản số 7984/UBND-XD ngày 30/9/2020 thì không bố trí 20 hạng mục công trình xây dựng không có giấy phép nêu trên.

Việc Công ty Phương Nam đề nghị cho phép tồn tại 20 công trình xây dựng không có giấy phép thuộc hành lang bảo vệ I của di tích quốc gia và công trình thủy lợi hồ Tuyền Lâm, ngoài ranh đất được thuê của dự áɴ là không có cơ sở để xem xét, giải quyết.


Hành vi xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng nêu trên của Công ty phải bị xử phạt và áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả theo quy định tại Nghị định số 139/2017/NĐ-CP ngày 27/11/2017 của Chính phủ.

Với các lý do trên, Sở Xây dựng đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư xem xét đề xuất, kiến nghị điều chỉnh tiến độ thực hiện dự áɴ theo đề nghị của Công ty sau khi Công ty hoàn thành khắc phục các sai phạm liên quan đến lĩnh vực đầu tư xây dựng.

Ngoài ra, đối với các sai phạm của Công ty tại dự áɴ Khu du lịch sinh thái núi Voi, xã Hiệp An, huyện Đức Trọng, Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng cho biết có 25 công trình vi phạm. Trong đó, đa số do người dân lấn chiếm để xây dựng nhà ở, công trình xây dựng không phép và công trình xây dựng không phép của Công ty.

Đến nay đã tổ chức cưỡng chế phá dỡ toàn bộ đối với 22 nhà ở, công trình; tổ chức vận động tự phá dỡ một phần công trình đối với 02 trường hợp; còn lại 1 công trình (lớp học tình thương) của Công ty hiện nay chưa tháo dỡ.


Từ thực tiễn nêu trên, Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng đề nghị Công ty khẩn trương thực hiện khắc phục các sai phạm, tồn tại tại 2 dự áɴ nêu trên theo chỉ đạo của UBND tỉnh. Đồng thời, thực hiện việc đầu tư xây dựng theo Giấy chứng nhận đầu tư và quy hoạch đã được phê duyệt. 

Back to top button
Close