Vĩnh Phúc

Vĩnh Phúc: Người nông dân đóng giả trâu bò đi cày trong lễ hội “Trâu rơm, bò rạ”

Mùng 4 Tết hằng năm, người dân xã Đại Đồng (Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) lại nô nức tham dự lễ hội “Trâu rơm bò rạ” để cầu mong cho một năm mưa thuận gió hòa, vụ mùa bội thu.

Mồng 4 Tết âm lịch hằng năm, người dân xã Đại Đồng, huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc lại nô nức đi xem lễ hội “Trâu rơm bò rạ” để khởi động cho năm mới lao động hăng say. Đây là lễ hội độᴄ đáo, đặc trưng văn hóa lúa nước của cư dân đồng bằng châu thổ Sông Hồng. Tâm điểm của lễ hội là trò trình diễn trâu rơm bò rạ thể hiện mong ước về một năm mưa thuận gió hòa, cây cối tươi tốt, gia súc không ngừng sinh sôi nảy nở.

Ngay từ tờ mờ sáng, người dân đã chuẩn bị những con “Trâu rơm bò rạ”.

Rơm rạ được chuẩn bị từ mùa gặt năm trước và bện thành trâu, bò vào dịp cuối năm. Trâu rơm, bò rạ này được buộc theo một cái cày đã tháo lưỡi; một người đàn ông đóng vai trâu, bò, một người đàn ông khác cầm cày.

Các cụ cao niên chuẩn bị chỉnh tề cho các trai làng vào vai người đi cày.

“Đây là lần thứ 2 tôi được đảm nhận một nhân vật trong lễ hội, sau 2 năm phải hoãn lễ hội vì ᴅịᴄʜ ᴄᴏᴠɪᴅ-19. Làng năm nay lại tưng bừng lễ hội truyền thống” – Anh Hoàng Minh (làng Đồng Vệ, xã Đại Đồng, Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) chia sẻ.


Các chàng trai trẻ vào vai các cô gái đi cày cấy.

Múa trình diễn trâu rơm bò rạ là trò trình trong lễ hội đã có từ lâu đời ở xã Đại Đồng, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc – một vùng đất cổ thuộc châu thổ sông Hồng có lịch sử ngàn năm văn hiến.

Những con trâu rơm, bò rạ được người dân hai làng rước đến sân miếu Đại Đồng từ sớm để chuẩn bị cho hội diễn.

 

Back to top button
Close