Quảng Nam

Nắng lên, làng bánh tráng Phú Triêm Quảng Nam rực lửa đón Tết

Những vỉ bánh phơi ken kín từ nhà ra ngõ, dựng thành vách dọc theo các lối chè tàu, đường ruộng. Làng bánh tráng Phú Triêm những ngày này đã rộn ràng không khí Tết.

Đặc ʙɪệᴛ, địa phương tạo điều kiện thành lập một tổ hợp tác bánh tráng Phú Triêm gồm 25 hộ tham gia với mục đích hỗ trợ nhau trong quá trình sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, đồng thời có cơ hội tiếp cận các cơ chế, chính sách ưu tiên khác…

Hiện nay, ngoài việc sản xuất các loại bánh truyền thống là loại bánh tròn to, người dân còn sản xuất thêm các loại bánh nhỏ, bánh gạo lứt và đều được làm thủ công. Các loại bánh này không thêm chất bảo quản nên được người dân rất ưa chuộng.

Bánh được làm từ “gạo xuyệt” lựa chọn kỹ. Gạo được ngâm từ 2-3 tiếng, sau đó được vo sạch qua nhiều nước. Gạo vo xong đem đi xay mịn thành bột nước. Bột tráng bánh được nêm tí muối cho đậm đà và thêm tí bột lọc để bánh dẻo. Đối với bánh tráng nướng, bột bánh sẽ gia thêm đường và mè giúp bánh nướng lên thơm và vàng đẹp. Mỗi gia đình lại có bí quyết riêng để gia giảm gia vị sao cho bánh thơm ngon, được lòng khách.


Những ngày cận Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, người dân làng Phú Triêm lại tất bật đỏ lửa để kịp cung ứng thị trường. Bà Võ Thị Lan (thôn Triêm Đông, xã Điện Phương) với 15 năm làm nghề tráng bánh, chia sẻ: “Cận Tết Nguyên đán đơn đặt hàng tăng lên khoảng 3-4 lần so với ngày thường, người làm nghề phải tất bật ngày đêm. Những ngày này trời nắng ráo, người dân tranh thủ tráng bánh kịp giao cho khách”.

Cuối năm là thời điểm những người làm bánh tráng bận rộn hơn cả. Có hộ phải “chạy xô” vì nhiều nơi đặt hàng. Chủ yếu là các gia đình ở các vùng lân cận, hoặc những hàng quán ở Đà Nẵng, Hội An vào lấy bánh.

Ngoài phương pháp thủ công, nhiều hộ cũng đã đầu tư máy móc hiện đại để tăng năng suất, đáp ứng nhu cầu thị trường.

Theo chị Lê Thị Ba (một hộ làm bánh tráng bằng dây chuyền tự động) chia sẻ: “Làm bằng dây chuyền tự động có thể quyết định hình dáng bánh vuông hay tròn, năng suất cũng tăng lên rất cao. Cơ sở sản xuất quanh năm, bỏ mối cho bạn hàng đặt bánh sẵn. Dịp Tết thường là thời điểm ʙáɴ chạy nhất trong năm, tăng từ 3-4 lần, nhưng dịp này mưa nắng thất thường nên rất khó phơi bánh. Người dân thường tận dụng ngày nắng ráo để phơi, ngày mưa thì hong bánh bằng than, số lượng không nhiều, cung không đủ cầu”.


Người dân tận dụng mọi nơi để phơi bánh, từ bờ rào đến đường bê-tông chạy ven đồng ruộng… tranh thủ nắng ráo để kịp ra bánh phục vụ thị trường Tết cổ truyền đang đến gần.

Theo ông Đoàn Công Đạo – Phó Chủ tịch xã Điện Phương, khó khăn lớn nhất hiện nay là sản xuất phụ thuộc nhiều vào thời tiết. Quy mô còn nhỏ lẻ nên sản lượng sản phẩm không đủ cung ứng ra thị trường, nhất là vào mùa mưa. Đặc ʙɪệᴛ, việc áp dụng công nghệ, máy móc còn hạn chế. Đến nay, chỉ có vài cơ sở sản xuất bằng máy, còn lại vẫn theo phương thức thủ công.

“Để xây dựng thành công sản phẩm OCOP, các ngành liên quan của thị xã Điện Bàn và chính quyền địa phương luôn đồng hành với các cơ sở, tích cực hỗ trợ các hộ dân tiếp cận dễ dàng hơn với nguồn vốn vay ưu đãi để mở rộng quy mô và đầu tư máy móc, dây chuyền, thiết bị phục vụ sản xuất đạt sản lượng lớn, đem lại hiệu quả cao. Đồng thời sớm hỗ trợ xây dựng hoàn thành nhãn hiệu tập thể cũng như tem chứng nhận…”, ông Đạo nói.


Có thể nói, bánh tráng Phú Triêm tồn tại và truyền đời suốt một thời gian dài, được tạo ra bởi đôi bàn tay khéo léo của người lao động cần cù, ghi dấu ấn đậm nét trong văn hóa ẩm thực xứ Quảng. Vì vậy, sản phẩm cần có thêm cơ hội và sự tiếp sức từ phía các cấp, ngành liên quan để không ngừng nâng cao giá trị và sức cạnh tranh trên thị trường, hướng đến phát triển bền vững.

Back to top button
Close