Lâm đồng

Lâm Đồng: Hiệu quả từ mô hình nuôi vịt Grimaud trong nhà kính

Vịt Grimaud, giống vịt cao sản lớn nhanh, thịt dày được thị trường ưa chuộng đang trở thành vật nuôi phổ biến tại nhiều địa phương ở Lâm Hà. Mê Linh, xã thuần nông của Lâm Hà cũng đang phát triển đàn vịt Grimaud, với những nhà kính nuôi vịt khang trang, đạt chuẩn.

Gia đình chị Bùi Thị Oanh đang tiến hành tiêm vắc xin cho bầy vịt 20 ngày tuổi. Ở Thôn 3, Mê Linh, chị Oanh là một trong những nông hộ nuôi vịt Grimaud quy mô khá lớn, với hệ thống nhà kính được làm chuẩn để nuôi vịt. Chị Oanh cho biết, mảnh đất làm chuồng vịt vốn là một cái ao, gia đình sử dụng để trữ tưới cà phê. Nhận thấy con vịt Grimaud cho thu nhập tốt, chị Oanh đã đổ đất lấp ao, làm nhà kính chuẩn chuyên nuôi vịt. Chị Oanh cho biết: “Con vịt Grimaud có nguồn gốc vịt ngoại, chuyên sống trong không gian có mái tránh mưa, nắng như nhà kính, chuồng nuôi. Vì vậy, khi làm nhà kính để nuôi vịt, gia đình tôi đã làm đúng chuẩn, không thấp như những nhà kính chuyển đổi từ trồng rau, hoa”. 

Tiêm vắc xin cho vịt

Theo chị Oanh, để có nhà kính nuôi vịt đạt chuẩn, gia đình đã làm chuồng cao hết tầm cây sắt, cao tới 6 m, bên trên lợp nilon chuyên dụng. Bên ngoài chuồng được vây bằng tường gạch cao 40 – 50 cm, vây xung quanh bằng lưới théᴘ. Dưới mái kính là hệ thống lưới đen nhằm giảm ánh sáng và nhiệt độ vào những ngày nắng gắt. Theo chị, con vịt Grimaud cần không gian thoáng, khô, mát. Nếu nhà kính quá thấp, con vịt bị nóng, chậm lớn. Nếu không gian ẩm thấp, vịt sẽ bị bệnh. 


Hệ thống cho ăn của vịt Grimaud cũng tự động hoàn toàn với dãy máng nước chạy dọc tường, vịt được cung cấp nước thoải mái suốt ngày đêm. Thức ăn được cung cấp tự động qua các phi nhựa, có bộ phận giúp cám chạy xuống tùy theo lượng ăn của vịt. Với cách chăn nuôi tự động, vịt được cho cung cấp thức ăn, nước uống với rất ít công sức và đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng của vịt. Dưới sàn lót một lớp đệm dày bằng trấu. Trấu vừa có tác dụng trữ chất thải của vịt, vừa giữ ấm và làm sạch sàn, giúp vịt không bị ẩm. Ngoài ra, chị Oanh còn có khu “úm” vịt, dùng để chăm sóc vịt khi vừa nhập về. Trong khu “úm” có hệ thống điện thắp sáng, sưởi ấm, hệ thống bạt che giúp vịt con lớn dần và quen dần với thời tiết. Theo chị Oanh, vịt Grimaud lớn rất nhanh, chỉ 45-50 ngày là đủ thời gian trưởng thành, có thể xuất báɴ. Tùy điều kiện chăm sóc, vịt đực – cái, cũng như thời tiết, vịt có trọng lượng từ 3,2-3,5 kg/con và được đại lí ᴍᴜᴀ bắt nguyên đàn.


Cùng Thôn 3, Mê Linh, nhà anh Lỗ Văn Cư cũng đang nuôi 2 ngàn vịt 20 ngày tuổi. Anh Cư là một trong những hộ gắn bó sớm với con vịt Grimaud. Anh Cư cho biết, hầu hết người nuôi vịt Grimaud trong xã Mê Linh đều làm chuồng với định hướng nuôi vịt. Vì vậy, chuồng nuôi đều rất cao, thoáng và mát. Theo anh Cư, muốn vịt khỏe, người nông dân cần chú trọng tới tiêm đủ các loại vắc xin phòng bệnh cho vịt như tịt mỏ, viêm gan, tả, cúm. Tiêm đủ vắc xin, giữ chuồng sạch, khô, cho ăn hợp lý, bầy vịt sẽ phát triển nhanh và mau được xuất chuồng. Như nhà anh Cư, một năm có thể nuôi 6 lứa vịt, thu nhập khoảng 200 triệu trên ᴅɪệɴ tích 500 m2 đất. Anh Cư đánh giá: “ Nuôi con vịt Grimaud phải nói là cho thu rất nhanh, 2 tháng/lứa. Chỉ cần giá cả đạt 38-40 ngàn đồng/kg là nông dân cũng đã có chút lời. Quan trọng là phải chăm vịt đúng kỹ thuật, trong lượng vịt tốt, không bệnh tật”. Hiện, mỗi con vịt giống có giá xấp xỉ 14,2 ngàn đồng/ con, nếu sau 45-50 ngày nuôi, vịt sẽ có giá từ 120-140 ngàn đồng/ con tùy thời điểm. Anh Cư cũng chia sẻ, nông dân Mê Linh nuôi vịt đều theo liên kết, có đại lí cung cấp giống, hướng dẫn kỹ thuật và bao tiêu, thu ᴍᴜᴀ tất cả vịt trong chuỗi. Theo anh, bà con nuôi vịt chưa đủ sản lượng cung cấp cho đại lí nên nhiều nông hộ đang tiếp tục mở rộng ᴅɪệɴ tích nhà kính, nâng sản lượng vịt Grimaud để cung ứng cho thị trường.


Chị Trần Thị Khánh Hòa, Chủ tịch Hội Nông dân xã Mê Linh cung cấp, toàn xã có tới trên 20 hộ chuyên nuôi vịt Grimaud, tập trung chủ yếu vào Thôn 3 và Thôn 1. Xã luôn động viên bà con mở rộng chăn nuôi, nâng cao thu nhập gia đình. Tuy nhiên, Mê Linh cũng rất cương quyết xử lý việc nuôi vịt trong khu dân cư vì tuy rằng không quá gây mùi hôi nhưng chăn nuôi vịt vẫn ảnh hưởng tới các hộ lân cận. Vì vậy, xã nhắc nhở và vận động nông dân chuyển chuồng nuôi vịt sang các khu chuyên chăn nuôi, xa khu vực dân cư đông đúc, đảm bảo vệ sinh môi trường. 

Back to top button
Close