Hải dương

Bị dư luận phản ứng, Hải Dương bỏ quy định test nhanh đối với cơ sở tiếp dưới 50 khách

Mấy ngày qua, dư luận liên tục phản ứng trước yêu cầu test nhanh ᴄᴏᴠɪᴅ-19 khi vào nhà hàng, quán ăn trên địa bàn thành phố Hải Dương và một số địa phương. Trước tình hình đó, UBND TP.Hải Dương vừa ra văn bản điều chỉnh một số biện pháp phòng chống ᴅịᴄʜ ᴄᴏᴠɪᴅ-19 cho phù hợp.

Theo đó, bãi bỏ quy định test nhanh ᴄᴏᴠɪᴅ-19 đối với các nhà hàng, quán ăn có lượng khách dưới 50 người. Cụ thể:

Đối với các cơ sở kinh doanh ᴅịᴄʜ vụ ăn uống được phép hoạt động khi đảm bảo các yếu tố phòng chống ᴅịᴄʜ, không được phục vụ quá 50% công suất và không quá 20 người trong cùng một phòng ở cùng một thời điểm và phải đóng cửa trước 21 giờ hàng ngày, thực hiện nghiêm việc khai báo hoặc quét mã QR…

Quán cà phê M. trên phố Đỗ Ngọc Du. Ảnh: Thi Ngọc

Chủ các cơ sở kinh doanh lưu trú, kinh doanh tiệc cưới, các nhà hàng, quán ăn lớn có công suất từ 50 người trở lên phải tổ chức test nhanh ᴄᴏᴠɪᴅ-19 hoặc kiểm tra kết quả xét nghiệm PCR của khách hàng (trong thời hạn 72 giờ), kết quả âm tính mới được cho phép tham dự. Các cơ sở này phải thực hiện đăng ký, đảm bảo công tác phòng chống ᴅịᴄʜ với UBND các phường, xã và chỉ hoạt động khi được chính quyền chấp nhận đủ điều kiện.

Riêng đối với các quán ăn sáng, quán cà phê, quán ăn uống nhỏ lẻ (công suất phục vụ dưới 50 người), UBND TP.Hải Dương chỉ yêu cầu phải có vách ngăn giữa các khách hàng trên bàn ăn, uống, thực hiện nghiêm khai báo y tế, quét mã QR theo quy định, thay vì phải yêu cầu test nhanh tất cả các khách hàng như trước.


Một quán ăn tại TP.Hải Dương. Ảnh: Thi Ngọc

UBND TP.Hải Dương cũng yêu cầu Ban quản lý chợ đầu mối Gia Xuyên, chợ Hội Đô tổ chức test nhanh cho lái xe đi/về từ bên ngoài, kết quả âm tính mới được vào chợ. Đồng thời, yêu cầu các doanh nghiệp ngoài khu công nghiệp trên địa bàn thành phố, ngoài việc thực hiện xét nghiệm theo định kỳ, tổ chức test nhanh cho người lao động trước và sau khi nghỉ Tết. 

Cùng ngày, UBND huyện Thanh Miện cũng ra công văn điều chỉnh một số biện pháp chống ᴅịᴄʜ, bãi bỏ quy định test ᴄᴏᴠɪᴅ-19 cho khách hàng ăn, uống tại chỗ.

Theo đó, kể từ 14 giờ ngày 11/1, các cơ sở kinh doanh ᴅịᴄʜ vụ ăn uống được phép hoạt động trở lại khi đảm bảo các yêu cầu phòng chống ᴅịᴄʜ, không phục vụ quá 50% công suất và không quá 20 người trong một phòng phải đóng cửa trước 22 giờ hàng ngày, thực hiện nghiêm khai báo y tế hoặc quét mã QR Code.

Trước đó báo Dân Việt đã đưa tin, yêu cầu phải test nhanh mới được ăn, uống tại đang được thực hiện ở một số huyện, thành phố ở Hải Dương đang vấp phải một số phản ứng trái chiều. Cụ thể dư luận cho rằng yêu cầu này không có tính khả thi và gây khó khăn cho người dân cũng như những chủ kinh doanh các quán ăn uống.


Theo ghi nhận của phóng viên, từ ngày 4/1-10/1, một số quán ăn, uống trên địa bàn TP.Hải Dương, huyện Thanh Miện… phải đóng cửa vì không thể thực hiện việc test nhanh cho khách trước khi phục vụ tại chỗ. Còn lại hầu hết các quán “phớt lờ” thực hiện chỉ đạo này.

Phóng viên đã liên hệ với lãnh đạo tỉnh Hải Dương để tìm hiểu chỉ đạo đang gây nhiều tranh cãi này. Vị lãnh đạo tỉnh cho biết, ban chỉ đạo cấp tỉnh giao cho các huyện chủ động trong việc thực hiện NQ 128 của Chính phủ. Tỉnh không đưa ra một biện pháp chung mà các huyện tùy vào tình hình thực tiễn để quyết định biện pháp chống ᴅịᴄʜ của mình cho phù hợp. Tuy nhiên, các biện pháp chống ᴅịᴄʜ phải được vận dụng một cách an toàn, linh hoạt, đồng thời phải đảm bảo được phát triển mục tiêu kép tức là vừa chống ᴅịᴄʜ vừa phát triển kinh tế – xã hội, phù hợp với tình hình của từng địa phương.

Back to top button
Close