Bình dương

“Ép” công nhân test ᴄᴏᴠɪᴅ-19 để thu tiền ở Bình Dương?

Một doanh nghiệp trong Cụm Công nghiệp Phú Chánh, thuộc xã Phú Chánh, thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương "tố" trạm y tế lưu động trong khu công nghiệp bắt công nhân phải test ᴄᴏᴠɪᴅ-19 trước khi tiêm.

Ngày 4-1, trên ᴍạɴɢ xã hội xuất hiện thông tin công nhân bức xúc khi đến tiêm vắc xin Covid-19 tại trạm y tế lưu động trong Cụm Công nghiệp Phú Chánh, thị xã Tân Uyên bị thu 120.000 đồng để test ᴄᴏᴠɪᴅ-19 trước khi tiêm.

Phòng nhân sự một công ty phải trả tiền test ᴄᴏᴠɪᴅ-19 cho công nhân vào hồi tháng 8-2021

Ngay sau đó, phóng viên đã liên hệ với một vị đại ᴅɪệɴ của doanh nghiệp có công nhân đi tiêm vắc xin, người này xác nhận có sự việc trên, đồng thời cho biết vào các ngày 29 và 30-12-2021, khoảng 50 công nhân của công ty đến đến tiêm vắc xin phòng ᴄᴏᴠɪᴅ-19 tại trạm y tế lưu động số 2 trong cụm công nghiệp Phú Chánh thì các ᴄáɴ bộ, nhân viên y tế tại đây yêu cầu phải thực hiện test nhanh với giá 120.000 đồng/lần, nếu không test sẽ không được tiêm.

Phiếu yêu cầu test nhanh của trạm y tế lưu động số 2 đối với công nhân trước khi tiêm vắc xin

Ngoài ra, người này cũng thông tin thêm, không chỉ thu tiền test nhanh mà trạm y tế lưu động còn xin doanh nghiệp tiền “bồi dưỡng” cho trạm, với mỗi công nhân là 30.000 đồng. Đối với khoản tiền này, doanh nghiệp trả cho trạm, còn tiền test nhanh thì công nhân phải tự trả.


Theo đại ᴅɪệɴ của doanh nghiệp này, việc bắt công nhân test ᴄᴏᴠɪᴅ-19 rồi mới cho tiêm vắc xin không phải chỉ mới diễn ra gần đây, mà trước đó vào tháng 8, khi công nhân đi tiêm mũi 1 và mũi 2, cụm công nghiệp Phú Chánh cũng bắt test ᴄᴏᴠɪᴅ-19 rồi mới cho tiêm, với số tiền lần lượt là 150.000 đồng và 230.000 đồng/lần.

Công nhân đi tiêm vắc xin tại trạm y tế lưu động số 2 trong cụm Công nghiệp Phú Chánh

Trong khi đó, Sở y tế Bình Dương trước đó đã có văn bản yêu cầu các đơn vị y tế và các điểm tiêm chủng trên địa bàn tỉnh không được yêu cầu người tiêm vắc xin phải xét nghiệm nhanh ᴄᴏᴠɪᴅ-19, trừ trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ. Đồng thời, các điểm tiêm vắc xin cũng không được thu phí ᴅịᴄʜ vụ tiêm phòng ᴄᴏᴠɪᴅ-19 của người dân dưới bất cứ hình thức nào.

Trao đổi với phóng viên, Bác sĩ Huỳnh Minh Chín, Phó Giám đốc Sở Y tế Bình Dương kiêm Giám đốc Trung tâm Y tế thị xã Tân Uyên, cho rằng ngành y tế Bình Dương không có chủ trương test nhanh mới cho chích ngừa. Đối với trạm y tế lưu động số 2, Bác sĩ Chín cho biết đơn vị này hoạt động hoàn toàn tự chủ, nên việc lấy tiền của doanh nghiệp là do 2 bên thỏa thuận.


Trong khi đó, ông Nguyễn Thanh Toàn, Giám đốc Sở Công thương tỉnh Bình Dương, khẳng định không có việc này và nói “người dân nào cho tên, cho tuổi để cho đối chứng”.

Back to top button
Close