Lâm đồng

Lâm Đồng: Chưa đình chỉ dự áɴ Đại Tùng Lâm Hoa Sen

Hàng loạt sai phạm tại dự áɴ Đại Tùng Lâm Hoa Sen (huyện Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng) được báo chí và cơ quan chức năng nêu ra, nhưng UBND tỉnh Lâm Đồng vẫn chưa tạm đình chỉ để xử lý theo quy định.

Liên quan đến sai phạm tại dự án Đại Tùng Lâm Hoa Sen, cuối tháng 3-2021, UBND huyện Đạ Huoai và gần đây nhất là Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng (tháng 5-2021) đã kiểm tra hoạt động xây dựng tại dự áɴ Đại Tùng Lâm Hoa Sen. 

Sau khi kiểm tra, cả hai cơ quan đều đề xuất UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo tạm dừng ngay việc thi công xây dựng các công trình, hạng mục tại dự áɴ, chỉ được tiếp tục tổ chức thi công xây dựng khi đã hoàn thành các thủ tục có liên quan. Ngoài ra việc tổ chức thi công xây dựng các công trình, hạng mục công trình phải theo đúng quy hoạch được duyệt, giấy phép xây dựng được cấp và bản vẽ thiết kế được duyệt. 

Việc tạm dừng xây dựng tại dự áɴ Đại Tùng Lâm Hoa Sen nhằm xử lý dứt điểm các phát sinh theo đúng quy định pháp luật. Các phát sinh ở đây được xác định là các sai phạm trong xây dựng, đầu tư liên quan đến dự áɴ.

Nhiều hạng mục trong dự áɴ gần như đã hoàn thành trong khi chưa được cấp phép – Ảnh: M.V


Theo Sở Xây dựng, đến thời điểm kiểm tra, tiến độ đầu tư dự áɴ đã quá hạn hơn 2 năm nhưng dự áɴ vẫn chưa hoàn thành nhiều hạng mục; trong khi đó chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép gia hạn tiến độ thực hiện dự áɴ.  

Hiện nay, chủ đầu tư chưa hoàn chỉnh các hồ sơ, thủ tục về đất đai theo ᴅɪệɴ tích dự áɴ đầu tư được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đầu tư dự áɴ, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự áɴ, như:

Tại khu vực 1: Đối với phần ᴅɪệɴ tích Nhà nước cho thuê 361,2 ha đất lâm nghiệp (đất có rừng), theo kết quả xác định của Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, có 5,4 ha người dân đã sản xuất từ trước năm 2011. Trong đó, theo báo cáo của chủ đầu tư có ᴅɪệɴ tích 1,8 ha công ty đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trùng với ᴅɪệɴ tích đất các hộ dân đang sử dụng, và đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. 

Còn ᴅɪệɴ tích 20,8 ha theo hồ sơ dự áɴ (ngoài ᴅɪệɴ tích Nhà nước cho thuê), hiện nay công ty chưa thỏa thuận, bồi thường được với các hộ dân nên chưa có hồ sơ, tài liệu gì đối với ᴅɪệɴ tích đất này.


Tại khu vực 2: Trong tổng ᴅɪệɴ tích theo hồ sơ dự áɴ là 147,6 ha còn 106,7 ha hiện nay công ty chưa thỏa thuận, bồi thường được với các hộ dân, nên chưa có hồ sơ, tài liệu gì đối với ᴅɪệɴ tích đất này. Đồng thời, phần ᴅɪệɴ tích 9.159,2 m2 UBND tỉnh giao đất cho Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Lâm Đồng để xây dựng chùa Đại Tùng Lâm Hoa Sen nhưng chưa được điều chỉnh đưa ra khỏi ᴅɪệɴ tích dự áɴ (khu vực 2) theo giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự áɴ.

Dự áɴ tăng vốn nhưng chậm tiến độ

Dự áɴ Đại Tùng Lâm Hoa Sen – tên trong giấy chứng nhận đầu tư là Dự áɴ quản lý bảo vệ rừng, trồng rừng kết hợp du lịch sinh thái B’Nom Lu Mu – có tổng vốn đầu tư gần 590 tỉ đồng. Theo văn bản do ông Lê Phước Vũ, chủ tịch công ty Hoa Sen, gửi UBND tỉnh Lâm Đồng mới đây thì đến nay Công ty Hoa Sen đã đầu tư vào dự áɴ hơn 659 tỉ đồng, vượt tổng vốn đăng ký ban đầu.


Việc tăng tổng vốn đầu tư so với dự toán lại diễn ra trong bối cảnh Công ty Hoa Sen đang vướng nhiều sai phạm tại dự áɴ Đại Tùng Lâm Hoa Sen. Cơ quan chức năng xác định Công ty Hoa Sen triển khai dự áɴ chậm tiến độ, chưa thực hiện thủ tục điều chỉnh tiến độ thực hiện dự áɴ theo quy định.

Back to top button
Close