Lâm đồng

Lâm Đồng: Cấp sổ đỏ cho Ban quản lý rừng phòng hộ Đại Ninh trên đất của dân.

Ngày 04/02/2020 Sở TN&MT tỉnh Lâm Đồng cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho Ban QLR phòng hộ Đại Ninh tại thôn Định An, xã Hiệp An huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng. Trớ trêu thay, phần đất được cấp này lại nằm chồng trên tài sản nhà và đất của hơn 100 hộ dân nơi đây.

Những tháng năm đói khổ để khai hoang lập nghiệp

Sau khi giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, năm 1976, hưởng ứng chủ trương đi xây dựng kinh tế mới của Đảng, Nhà nước và tỉnh Lâm Đồng, hơn 20 hộ gia đình được UBND phường 1 (TP Đà Lạt, Lâm Đồng) thuê xe chở người, thực phẩm và nông cụ tới khu vực núi Voi thuộc đội 4, xã Hiệp Thành (nay là thôn Định An, xã Hiệp An) để khai hoang, xây dựng vùng kinh tế mới.

Ông Nguyễn Văn Tề (SN 1959) một trong những người tiên phong đi xây dựng vùng kinh tế mới nhớ lại: Thời đó, khu vực núi Voi còn hiểm trở, đường không có, cỏ, cây rậm rạp nên việc khai hoang, xây dựng kinh tế mới gặp nhiều khó khăn. Tại thời điểm năm 1976, đích thân Phó Chủ tịch tỉnh Lâm Đồng lúc đó là ông Chế Đặng đã tới gặp từng hộ dân để tuyên truyền thuyết phục bà con đi xây dựng kinh tế mới. Thời điểm đó gia đình nào cũng nghèo phải cầm cự rau, cháo qua ngày để lập nghiệp. Sợ nhất là người dân chúng tôi phải đối ᴅɪệɴ với căn bệnh sốt rét rừng. Chúng tôi tới vùng đất mới này với niềm tin rằng sẽ được các cấp chính quyền quan tâm, tạo điều kiện giúp đỡ để cuộc sống ngày càng tốt hơn.


Ông Nguyễn Văn Tề (SN 1959) một trong những người tiên phong đi xây dựng vùng kinh tế mới từ năm 1976 nay đã được cấp sổ đỏ 

Các hộ dân lên khu vực núi Voi khai phá đất hoang, xây dựng kinh tế mới là theo chủ trương của tỉnh Lâm Đồng, chứ không phải là dân du canh du cư đi đốᴛ rừng làm nương rẫy.

Sau khi các hộ dân đi kinh tế mới xây dựng xong hồ nước thì tỉnh hết kinh phí nên không thể tiếp tục triển khai chăn nuôi như dự kiến mà phải nhập số hộ gia đình này vào Hợp tác xã ᴍᴜᴀ ʙáɴ (xã Hiệp Thành) khi đó để sản xuất nông nghiệp.

Mãnh đất của ông Võ Viết Thế ở thôn Định An đã được cấp sổ đỏ bị nằm trong đất của Ban QLR phòng hộ Đại Ninh

Sau năm 1990 HTX Nông nghiệp giải thể, vì thiếu đất sản xuất nhiều người dân ở nơi khác đến khai hoang, sang nhượng, canh tác đất nông nghiệp và phát triển thành khu dân cư trên 100 hộ dân như hiện nay.


Theo đơn trình bày của các hộ dân khu vực núi Voi, năm 1999, Ban Lâm nghiệp đã trồng rừng, người dân nơi đây sợ xảy ra tranh chấp nên ngày 03/01/1999, đã làm đơn gửi đến UBND xã Hiệp Thành (cũ) xác nhận đây là khu kinh tế mới và đã được chính quyền xác nhận. Chính vì vậy những hộ dân nơi đây tiếp tục canh tác cho đến hôm nay.

Ngày 19/02/2008, UBND tỉnh Lâm Đồng “bỗng dưng” có quyết định “biến” khu vực này thành khu rừng phòng hộ. Chính từ thời điểm này, hơn 100 hộ dân ở vùng núi Voi này thấp thỏm lo sợ bị thu hồi đất, nhà cửa, hoa màu… rồi sẽ ra đi với hai bàn tay trắng.

Đường vào khu dân cư núi Voi, tổ 4, thôn Định An, xã Hiệp An

Ngày 04/02/2020 Sở TN&MT tỉnh Lâm Đồng cấp sổ đỏ cho Ban QLR phòng hộ Đại Ninh tại xã Hiệp An, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng có tổng ᴅɪệɴ tích 2.616,5ha thuộc các tiểu khu: 268, 267C, 277A, 278A. Cấp theo Quyết định số 733/QĐ-UBND ngày 14/4/2019 của UBND tỉnh Lâm Đồng. Trong đó tiểu khu 268 thuộc khu vực núi Voi có ᴅɪệɴ tích 1.273,7ha chồng lên đất của hơn 100 hộ dân. Trong khi đó, có nhiều hộ dân trong tiểu khu 268 đã được Nhà nước cấp sổ đỏ.


Chính quyền “đá quả bóng trách nhiệm” cho nhau!

Sau khi Sở TN&MT tỉnh Lâm Đồng cấp sổ đỏ cho Ban QLR phòng hộ Đại Ninh, hơn 100 hộ dân khu vực núi Voi gửi đơn cầu cứu đến các cấp chính quyền từ địa phương đến Trung ương.

Ngày 08/5/2021 Văn phòng Chính phủ có công văn số 3051/VPCP-V.I gửi UBND tỉnh Lâm Đồng có nội dung: “Thực hiện quy chế làm việc của Chính phủ, Văn phòng Chính phủ chuyển đến UBND tỉnh Lâm Đồng số đơn thư của các hộ dân để kiểm tra, rà soát, xử lý, giải quyết theo quy định của pháp luật.

Ngày 16/3/2022 UBND tỉnh Lâm Đồng có công văn số 1648 UBND-TD “V/v Xử lý đơn của công dân” gửi Sở TN&MT và UBND huyện Đức Trọng có ý kiến như sau: “Chuyển Sở TN&MT chủ trì, phối hợp UBND huyện Đức Trọng báo cáo, đề xuất UBND hướng xử lý”.

Giấy giới thiệu 20 hộ dân của tỉnh Lâm Đồng đến xã UBND xã Hiệp Thành (cũ) nay là xã Hiệp An để khai phá đất hoang xây dựng vùng kinh tế mới

Trong công văn ngày 15/4/2022 của Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Lâm Đồng gửi Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng có nội dung đơn phản ánh của ông Nguyễn Văn Tề cùng một số hộ dân tổ 4, thôn Định An, xã Hiệp An đất khai phá từ năm 1976, nay đã được cấp sổ đỏ giờ lại nằm trong đất rừng phòng hộ chồng lên đất của các hộ dân. Căn cứ vào Giấy chứng nhận Sở TN&MT cấp, UBND huyện Đức Trọng, ban hành các quyết định xử phạt hành chính. Ban QLR phòng hộ Đại Ninh tổ chức tháo dỡ chuồng trại, kho chứa nông cụ, vật tư… ảnh hưởng đến đời sống, việc sản xuất nông nghiệp của các hộ dân.


Qua nghiên cứu nội dung đơn, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Lâm Đồng chuyển đến Chủ tịch UBND tỉnh xem xét, giải quyết theo thẩm quyền; Trả lời công dân, đồng thời báo cáo kết quản về Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh.

Ngày 19/4/2022, báo cáo số 173/BC-STNMT được ông Huỳnh Ngọc Hải, Giám đốc Sở TN&MT ký gửi UBND tỉnh Lâm Đồng thừa nhận: Sở TN&MT chỉ thừa nhận ủy quyền của UBND tỉnh để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Ban QLR Đại Ninh theo đúng quy định của pháp luật và đất đai mà không xác nhận lại kết quả do Sở NN&PTNT tham mưu?

Sau khi nhận được báo cáo số 173/BC-STNMT, ngày 19/4/2022 của Sở TN&MT, UBND tỉnh Lâm Đồng đã có công văn số 3268/UBND-TD gửi UBND huyện Đức Trọng và Sở NN&PTNT để sửa sai bằng cách, chỉ đạo: Giao Sở NN&PTNT phối hợp với UBND huyện Đức Trọng và các đơn vị liên quan kiểm tra rà soát quy hoạch lâm nghiệp, hồ sơ điều chỉnh đất lâm nghiệp, căn cứ quy định của pháp luật hiện hành; báo cáo đề xuất UBND tỉnh hướng xử lý với các nội dung kiến nghị của các hộ dân trước ngày 30/5/2022.


Back to top button
Close