Nhà cửa

Căn nhà ở phố thị có cả một công viên cây sân trên mái và không gian thư giãn độᴄ đáo

KTS đã thiết kế phần mái nhà làm công viên cây xanh giúp gia chủ có thêm không gian thư giãn và rèn luyện sức khỏe.

KST Vũ Văn Minh (MDA architecture) cho biết, ngôi nhà không chỉ là nơi nghỉ ngơi mỗi dịp cuối tuần của chủ nhà sau những giờ làm việc căng thẳng mà còn là món quà chủ nhà tặng cho người anh. Gia chủ mong muốn không gian sống có nhiều cây xanh, ánh sáng và tạo sự riêng tư.

Theo đó, công trình Park roof house được tách làm hai phần riêng ʙɪệᴛ và bố trí lệch tầng vừa tạo sự riêng tư đồng thời mở ra một khoảng sân trong.

KTS còn tổ chức giao thông và những khoảng ban công trong cho ngôi nhà. Cầu thang được bố trí thay đổi theo từng tầng để thay đổi cảm giác di chuyển và khai thác tối đa hiệu quả sử dụng.

Ngôi nhà xây dựng trên khu đất có ᴅɪệɴ tích 110 m² ở quận 12, TP.HCM.

KTS phân ngôi nhà thành hai phần riêng ʙɪệᴛ, một phần dành cho gia chủ nghỉ ngơi vào cuối tuần, một phần dành cho người anh.

Dù có hai mặt tiền nhưng KTS vẫn bố trí đầy đủ cây bao quanh công trình, ngoài ra còn có cây cổ thụ lớn che chắn, tạo bóng mát cho khoảng sân trước.


Các vật liệu sử dụng đều hướng đến yếu tố gần gũi với thiên nhiên.

Phòng khách và khu vực bếp, ăn liên thông với nhau làm không gian trở nên rộng rãi hơn.

KTS thiết kế nhiều ban công và cầu thang phục vụ lưu thông trong nhà. Ban công và cầu thang được thiết kế hay đổi theo từng tầng để tránh lặp lại trong di chuyển và tối đa hóa công năng sử dụng.

Những ô ban công ốp gạch đỏ như những chậu cây lớn nhỏ được bố trí tự do ngẫu hứng.

 Những ô ban công này được sắp đặt từ trong ra ngoài, từ dưới lên trên. Tất cả được tính toán để trồng được nhiều chủng loại cây khác nhau.

 

Cách thiết kế lệch tầng uốn lượn của KTS mang lại hiệu quả rất lớn cho ngôi nhà này. 

Một cầu thang riêng ʙɪệᴛ dẫn lên không gian phòng ngủ. 


Mái nhà là phần ᴅɪệɴ tích duy nhất còn lại bị bỏ phí chưa được khai thác sử dụng hiệu quả, do đó KTS thiết kế một công viên trên mái cho ngôi nhà này. Nơi đây, mọi người có thể đi bộ vào những buổi nắng sớm và thư giãn dưới những tán cây xanh tràn ngập bóng mát. Một phần còn lại được trồng rau sạch đủ cho gia đình.

Lối cầu thang bên ngoài dẫn lên khuôn viên công viên trên mái. 

KTS thiết kế phần mái thành công viên cây xanh rộng khoảng 150 m². 

Những buổi tối cuối tuần mọi người ngồi với nhau tại công viên trên mái để trò chuyện, cùng ôn lại những kỷ niệm và cuộc sống của nhau. 

 

 
 

Bài: THU TRINH; Ảnh: QUANG TRẦN.

Back to top button
Close