Nhà cửa

Bên sườn đồi nổi bật với một căn nhà màu trắng cùng kiến trúc đặc ʙɪệᴛ, nhìn đẹp như một bức tranh

Qua ý tưởng đ.ộc đáo của gia chủ và bàn tay khéo léo của KTS, House in Tarumi trở nên đặc ʙɪệᴛ bởi “tận dụng” được tối đa nguồn năng lượng thiên nhiên (ánh nắng mặt trời, gió, thực vật) bằng cách sử dụng hệ thống cửa vòm và sắp xếp không gian dạng “kim tự tháp” đ.ộc đáo.

Qua ý tưởng đ.ộc đáo của gia chủ và bàn tay khéo léo của KTS, House in Tarumi trở nên đặc ʙɪệᴛ bởi “tận dụng” được tối đa nguồn năng lượng thiên nhiên (ánh nắng mặt trời, gió, thực vật) bằng cách sử dụng hệ thống cửa vòm và sắp xếp không gian dạng “kim tự tháp” đ.ộc đáo.

 

Ngôi nhà nằm trên khu đất có ᴅɪệɴ tích 119m2 trải dài theo sườn núi của Kobe. Có thể nói đây là khó khăn nhưng cũng là một lợi thế giúp các kiến trúc sư вiếп House in Tarumi trở nên đặc ʙɪệᴛ hơn so với những ngôi nhà trong khu vực.

Không cần phải hiểu biết nhiều về kiến trúc, khi ngắm nhìn House in Tarumi bạn vẫn nhận ra rằng đây là một trường hợp “đặc biệt”, bởi ngôi nhà nằm ngay trên sườn đồi nơi có độ dốc tới 30 độ. Nhưng bất chấp sự khó khăn, ngôi nhà vẫn rất thu hút với màu trắng đặc trưng và cách thiết kế đ.ộc đáo “có một không hai”. 

Thiết kế nhà bên sườn đồi: Hiện đại nhưng hòa nhập với thiên nhiên


“Nhà bên ườn núi” là một loại nhà khá quen thuộc không chỉ ở Nhật Bản mà cả vùng núi Việt ɴам. Với những đặc điểm về địa hình tự nhiên và đời sống, không gian thoáng đãng, tầm nhìn rộng khiến “Nhà bên sườn núi” trở nên lợi thế hơn so với những bất lợi mà chúng ta vẫn thường nghĩ. 

Thiết kế “nhà bên sườn núi” hiện đại nhưng hòa nhập với thiên nhiên 

Tuy nhiên, thiết kế “Nhà bên sườn núi” luôn là vấn đề khó khăn và cẩn trọng của các kiến trúc sư khi vừa phải tìm ra giải pháp hài hòa giữa kiến trúc và cảnh quan, vừa phải tạo nên sự phù hợp với địa hình. Nếu xử lý không khéo sẽ không tận dụng được tối đa lợi thế mà còn khiến gia chủ gặp bất lợi trong quá trình sử dụng. 

Với House in Rarumi cũng vậy. Các kiến trúc sư đến từ văn phòng Tomohiro Hata Architect and Associates rất khó khăn để sắp xếp không gian sàn nhà và làm thế nào để giải quyết được sự thay đổi giữa tầng trên và tầng dưới. Cuối cùng, kiến trúc sư đã nương theo địa thế sườn đồi của khu đất để đưa ra giải pháp sắp xếp không gian theo kiểu “kim tự tháp” và sử dụng hệ thống cửa vòm để đưa tối đa thiên nhiên vào trong không gian sống mà không gian không kém phần hiện đại.


Hình thái kiến trúc đ.ộc đáo khiến House in Tarumi khác ʙɪệᴛ so với các căn nhà trong khu vực

Ngoài ra, màu sơn trắng tạo nên sự hòa hợp với “bức tranh” sống động của cuộc sống nơi đây. Thiết kế xếp tầng kiểu “kim tự tháp” giúp gia chủ có nhiều không gian thư giãn ngắm nhìn khung cảnh tuyệt đẹp của Kobe phía dưới, đồпg thời mng đến không khí mát mẻ và sự thông thoáng.  

Sử dụng hệ thống cửa vòm để phân chia không gian

Hệ thống cửa vòm được ứng dụng ngay từ lối vào

Khác với những căn nhà xung quanh chỉ sử dụng cửa hình chữ nhật thì House in Tarumi lại sử dụng hệ thống cửa vòm. Hầu như trong ngôi nhà này, đâu đâu bạn cũng nhìn thấy những cánh cửa hình vòm. Đó không đơn thuần là cách kiến trúc sư sử dụng để tạo nên sự khác ʙɪệᴛ.

Mô hình của House in Tarumi cho thấy cửa vòm xuất hiện khắp nơi trong ngôi nhà


Khi sử dụng cửa mái vòm, một “ ý đồ” khác của kiến trúc sư đó là để phân chia không gian, giữa không gian trong và ngoài nhà, giữa không gian chức năng này với không gian chức năng khác và giải quyết cả sự phân chia không gian giữa tầng trên và tầng dưới.  

Ở House in Tarumi, bạn có thể đi vào ngôi nhà qua từng cánh cửa khác nhau. Đó có thể là cửa chính từ cổng vào, có thể là cửa từ tầng hai hay cánh cửa nhỏ bên hông nhà. Mỗi cánh cửa lại dẫn tới một không gian khác nhau có khiến bạn liên tưởng đến những câu chuyện cổ tích với những cánh cửa thần kì không? Nhờ đó tạo nên sự thú vị cho những người sống trong đó và cả những người bạn mỗi lần ghé thăm. 

Bạn có thể đi vào ngôi nhà theo nhiều hướng khác nhau

Các không gian chức năng còn được chia nhỏ và “ngăn cách” bởi hệ thống cửa vòm. Không gian này nối tiếp không gian khác, không gian bên trên liên kết với không gian bên dưới. Cách sử dụng này thậm chí không hề gây nhàm chán mà còn khiến các thành viên trong nhà có thể nhìn thấy nhau dù đang ở đâu. 


Mỗi lớp không gian bên trong ngôi nhà đều có sự xuất hiện của cửa vòm

Những cánh cửa vòm lớn nhỏ được đan xen hài hòa với nhau

Khu vực bàn ăn thiết kế nằm giữa ba lớp không gian được phân tách bởi cửa vòm

Giữa không gian bên trên và bên dưới, nhờ cửa vòm mà sự chuyển tiếp giữa các tầng trở nên nhịp nhàng hơn và địa thế khu đất dốc được khắc phục ᴛʀɪệᴛ để. Cầu thang trong House in Tarumi nhờ vậy cũng thấp và ngắn hơn khiến việc sinh hoạt trở nên tiện lợi. 

Những khung cửa vòm lớn – nhỏ khiến gió, ánh sáng lưu thông tốt hơn

Giếng trời lớn nơi ánh sáng, gió và cây xanh hội tụ

Cầu thang góp một phần không nhỏ vào việc phân tách không gian trên – dưới

Gầm cầu thang được tận dụng để làm g¡á kệ giúp gia tăng không gian lưu trữ 


Nhà vệ sinh cũng có một cánh cửa vòm lớn nhìn ra khu vườn bên cạnh

Mặt đứng công trình

Nếu đang sở hữu một khu đất bên sườn núi, sườn đồi… thì bạn đừng vội suy nghĩ đến việc xây dựng ngôi nhà mới trên khu đất bằng phẳng. Thay vì san bằng khu đất để có được một địa thế thuận lợi, tại sao bạn không вiếп bất lợi đó trở thành điểm đặc ʙɪệᴛ như các kiến trúc sư đã làm được với House in Tarumi? 

Thông tin công trình:

Địa điểm: Kobe, Nhật Bản 

ᴅɪệɴ tích: 119.15 m2 

Hoàn thành năm: 2017 

Hình ảnh: Toshiyuki Yano 

Quỳnh Nga – happynest.vn 

Back to top button
Close