Anh chuẩn bị sẵn tàu hải quân để chặn ngư dân từ EU

Bộ Quốc phòng Anh cho biết bốn tàu tuần tra của Hải quân Anh đang trực sẵn để bảo vệ vùng biển đánh cá của Anh, trong trường hợp không đạt thỏa thuận hậu Brexit với EU.

Động thái này của Bộ Quốc phòng Anh nhận về sự chỉ trích của nghị sĩ trong chính đảng Bảo thủ của Thủ tướng Boris Johnson, trong khi phía chính phủ Pháp, nước có vùng biển liền kề với Anh, tỏ ra thờ ơ, theo Reuters.

“Cứ bình tĩnh và tiếp tục thôi”, một quan chức Điện Élysée (tức dinh tổng thống Pháp) nói với dụng ý chơi chữ, dùng lại khẩu hiệu “Keep calm and carry on” trên tranh cổ động của Anh hồi Thế chiến II.

Đang có những lo ngại về va chạm giữa tàu thuyền đánh cá của Anh và nước ngoài nếu Anh và EU không đạt được thỏa thuận hậu Brexit. Anh chính thức rời EU hồi tháng 1 năm nay, nhưng vẫn còn giai đoạn chuyển giao cho đến ngày 31/12 tới, trong đó Anh vẫn thuộc thị trường chung và liên minh thuế quan của EU.

Giai đoạn chuyển giao cũng cho phép tàu thuyền nước ngoài đánh cá trong vùng biển của Anh, nhưng cũng sẽ mãn hạn vào cuối năm nay.

Anh chuẩn bị sẵn tàu hải quân để chặn ngư dân từ EU
Một tàu Hải quân Anh được neo đậu ngoài khơi Brighton ngày 8/5. Ảnh: AFP.

Các tàu Hải quân Anh sau đó sẽ có quyền dừng và kiểm tra các tàu đánh cá EU hoạt động trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Anh, tính 200 hải lý từ bờ biển.

Nghị sĩ Tobias Ellwood của đảng Bảo thủ, phụ trách Ủy ban Quốc phòng trong Quốc hội Anh, gọi động thái trên là “vô trách nhiệm”.

“Chúng ta đang đứng trước với viễn cảnh… Hải quân Hoàng gia Anh vốn đã dàn trải của chúng ta lại đi đối đầu với một đồng minh NATO thân cận vì quyền đánh cá”, ông nói trên sóng radio của BBC. “Các nước thù địch chắc hẳn đang rất thích thú”.

Một bộ trưởng ở Pháp tuần này cho biết Pháp sẽ bồi thường cho ngư dân của mình, và có các biện pháp hỗ trợ khác, nếu thực sự không có thỏa thuận sau ngày 31/12.

Thủ tướng Boris Johnson và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen ngày 11/12 cho biết giờ đây khả năng đạt được thỏa thuận là khó xảy ra.

Theo Trọng Thuấn (Tri Thức Trực Tuyến)

Chia sẻ:
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *